TẬP HUẤN THU GOM, PHÂN LOẠI, XỬ LÝ RÁC THẢI SINH HOẠT TẠI NGUỒN
Ngày 20/6/2022, UBND xã Mỹ Cẩm kết hợp với Trung tâm công nghệ thông tin và tài nguyên môi trường tỉnh Trà Vinh tổ chức tập huấn cho 80 hộ dân ấp số 5, xã Mỹ cẩm về công tác thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, cán bộ Trung tâm hướng dẫn cách quản lý chất thải rắn sinh hoạt. Theo đó rác thải rắn sinh hoạt của các hộ dân được phân thành 03 loại: nhóm hữu cơ dễ phân hủy, nhóm có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm khác. Mỗi loại rác thải sẻ được chứa vào sọt riêng biệt: rác thải hữu cơ được dùng ủ thành phân tại các hộ gia đình, rác thải vô cơ có thể tái chế hoặc thu gom tập trung tại điểm tập kết theo qui định. Hướng dẫn cách ủ rác hữu cơ: làm thùng ủ, qui trình thực hiện, quá trình ủ rác thành phân. Đồng thời cán bộ trung tâm còn tuyên truyền tác hại rác thải nhựa và túi nilon như: mất vẻ mỹ quan, gây tắc ngẽn cống rãnh, đốt chất thải nhựa làm phát sinh chất độc, làm thoái hóa đất…Cần hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, thay vào đó là dùng túi giấy, lá chuối, lá sen để gói thức ăn.

Dịp này, mỗi hộ dân được tặng 02 sọt đựng rác và 01 thùng ủ rác. Buổi tập huấn bổ ích nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong thải bỏ rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hoạt động tái sử dụng, tái chế chất thải.

Thanh Xuân