Càng Long sơ kết tình hình hoạt động kinh tế tập thể, hợp tác xã 6 tháng đầu năm 2022

Ngày 29/7/2022, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể huyện Càng Long tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình phát triển kinh tế tập thể 06 tháng đầu năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022. Đến dự hội nghị có ông Thái Phước Lộc, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh; bà Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Triều, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì Hội nghị.

Cảnh buổi hội nghị

Báo cáo của Ban chỉ đạo cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022 huyện đã thành lập mới được 22 tổ hợp tác với 725 thành viên, nâng tổng đến nay toàn huyện  207 Tổ hợp tác với 3.909 thành viên; 22 Hợp tác xã  và 2 Quỹ tín dụng có 1.607 thành viên, với tổng vốn điều lệ 59 tỷ 490 triệu đồng. Doanh thu của các hợp tác xã 6 tháng đầu năm đạt 17 tỷ 096 triệu đồng.

Trong thời gian qua, hoạt động của các Tổ hợp tác, Hợp tác xã, đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho người dân trong việc ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Các Tổ Hợp tác, Hợp tác xã, Quỹ Tín dụng nhân dân đã có định hướng hoạt động đúng, đóng góp trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy mô vùng phù hợp quy hoạch của địa phương, góp phần hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân, từng bước xóa đói giảm nghèo và hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn. Hội nghị cũng dành thời gian cho các địa phương, đại diện tổ họp tác, hợp tác xã trao đổi những thắc mác và được lãnh đạo Liên minh hợp tác xã tỉnh giải thích cụ thể rõ ràng.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Càng Long Huỳnh Thị Hằng Nga cho rằng, kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn huyện nhìn chung đã có tín hiệu phục hồi tích cực sau đại dịch Covi-19. Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Huyện ủy khẳng định kinh tế tập thể, hợp tác xã của huyện trong thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh kém, doanh thu lợi nhuận thấp; việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp còn chậm, cơ giới hóa chưa đồng bộ. Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể…Trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy đề nghị Ban Chỉ đạo huyện nghiên cứu đổi mới, phát triển kinh tế tập thể của huyện. Đồng thời, phối hợp với các ngành tham mưu UBND huyện tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Các Hợp tác xã cần đổi mới hơn nữa trong công tác sản xuất, kinh doanh, tăng cường nội lực tại chỗ và nguồn lực từ các thành viên, tăng cường liên kết, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển hướng tới đưa sản phẩm huyện nhà từng bước vươn cao, vươn xa trong khu vực và trong cả nước./.

Minh Hùng

Đài TT Càng Long

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 65
  • Hôm nay: 2622
  • Trong tuần: 31,891
  • Tất cả: 1,445,841