Hội Thủy sản và Làm vườn hội thảo mô hình nuôi lươn không bùn tại Nhị Long
Ngày 22/11/2022, tại nhà văn hóa ấp Dừa Đỏ 1, Hội Thủy sản và làm vườn tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình nuôi lươn không bùn trong bể Xi măng tại ấp Dừa Đỏ 1 xã Nhị Long và ấp Dừa Đỏ 3 xã Nhị Long phú. Đến dự có ông Nguyễn Hùng Mậu, Phó Chủ tịch Hội thủy sản và làm vườn thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh; lãnh đạo UBND xã Nhị Long cùng hơn 20 bà con nhân dân cùng dự

Tại hội thảo, đại diện Hội Thủy sản và làm vườn thông qua báo cáo tổng kết mô hình chuyển giao kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xây xi măng với diện tích trên 10 m2/ bể, với quy mô 4.000 con, có 04 hộ tham gia, mỗi hộ nhận nuôi 1000 con. Sau 7 tháng nuôi tỷ lệ lươn sống đạt 90%. Tương đương 3600 con, trọng lượng trung bình 250 gam/ mỗi con, tổng thu được 900 kg, với giá bán 120 ngàn /kg. Tổng thu trên 108 triệu đồng. Tổng chi trên 71 triệu đồng, lợi nhuận 36 triệu đồng.

Trao đổi tại buổi hội thảo, các hộ dân thực hiện mô hình chia sẽ kinh nghiệm  nuôi lươn trong đó khẳng định  nguồn nước sẽ quyết định đến tỷ lệ lươn sống. Bể nuôi lươn nên thiết kế ao lắng, ống cấp nước và thoát nước để dễ dàng thay nước. Việc chọn giống phải lựa chọn những con lươn thân màu vàng có chấm lớn, loại này lớn rất nhanh; thức ăn cho lươn chủ yếu từ thức ăn công nghiệp. Đồng thời bổ sung thêm các vitamin, men tiêu hóa, định kỳ xổ ký sinh trùng, giải độc gan để tăng cường sức đề kháng cho lươn, giúp lươn tăng trọng tốt. Qua tổng kết mô hình các hộ kiến nghị Hội Thủy sản và làm vườn tỉnh Trà Vinh tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật khi mở rộng mô hình góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho nhân dân trong thời gian tới./.

Thành Thái