TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NGÀNH TÒA ÁN NĂM 2022, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2023
Tòa án nhân dân (TAND) huyện Càng Long tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động ngành tòa án năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có Ông Nguyễn Văn Mến, Phó Chánh án Tòa án dân nhân tỉnh; Ông Trần Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các vị thẩm phán, hội thẩm tòa án nhân dân huyện các ngành liên quan  và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2022, Tòa án nhân dân (TAND)  huyện, đã thụ lý 1.174 vụ việc các loại,  hòa giải thành 115 vụ, đã thụ lý giải quyết theo luật tố tụng 975 vụ, đưa ra xét xử 885 vụ đạt tỷ lệ 92,48%. Bình quân mỗi thẩm phán xét xử trên 80 vụ/ năm.

TAND  huyện  đã thực hiện nghiêm Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp và quy định pháp luật về tố tụng hiện hành, đảm bảo thực hiện tốt nguyên tắc tố tụng, tranh tụng tại tất cả các phiên tòa. Hội đồng xét xử phiên tòa luôn đảm bảo tính khách quan, công bằng, tôn trọng những tình tiết, những lập luận do các bên đưa ra.  Trong năm 2022, TAND huyện đã tổ chức 16 phiên tòa rút kinh nghiệm đối với 16 lượt thẩm phán và 32 lượt hội thẩm tham dự. Quá trình tổ chức thực hiện, TAND ở mỗi cấp đều có sự phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp. Qua đó đã góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ thẩm phán TAND.

Đại biểu dự hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến công tác nâng cao chất lượng xét xử án, tăng số lượng xét xử án, hòa giải, đối thoại tại tòa, tiếp công dân, ứng dụng công nghệ thông tin…

Tổng kết công tác năm 2022, ngành tòa án huyện có 4 hội thẩm, được nhận bằng khen của Chánh án TAND tối cao; 4  hội thẩm nhân dân huyện được tòa án nhân dân tỉnh tăng giấy khen; 2 lãnh đạo huyện nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tòa án. Dịp này, TAND huyện đã phát động thi đua năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chánh án toàn án nhân dân tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - đánh giá cao kết quả công tác của ngành tòa án huyện và đề nghị:  Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể là các nhiệm vụ đột phá để hoàn thành chỉ tiêu tòa án tỉnh giao; đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 9-11-2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc.

TAND huyện cần tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn kết thống nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt  “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”; tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; mỗi cán bộ, đảng viên cần thể hiện tốt vai trò nêu gương trong công tác./.

NGUYỄN THẮNG