Càng Long kỷ niệm Đại lễ Phật Đản
Hòa chung không khí mừng lễ Phật đản Phật lịch 2567. Tối ngày 28/5/2023, tại Chùa Hảo Tâm, khóm 4 thị trấn Càng Long, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Càng Long tổ chức Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023. Đến dự có ông Trần Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Ông Huỳnh Công Tín, Huyện ủy viên - Phó chủ tịch UBND huyện; Ông Nguyễn Minh Niên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Càng Long; Đại diện Công an tỉnh Trà Vinh; Lãnh đạo các phòng ban ngành huyện; lãnh đạo  Đảng ủy- UBND thị trấn Càng Long;

Ông Trần Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy

tặng lãng hoa chúc mừng Đại Lễ Phật Đản

Về phía Giáo hội Phật giáo có Hòa thượng Thạch Sok Xane: Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Trưởng Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh; Hòa thượng Thích Trí Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh; Đại Đức Thích Minh Độ, Trưởng ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện Càng Long,  cùng chư tôn đức tăng, ni, trụ trì các tự viện trong tỉnh đông đảo đồng bào Phật tử cùng dự.

Ban trị sự giáo hội Phật giáo niệm Phật, cầu quốc thái dân an

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thạch Sok Xane: Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Trưởng Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã cử hành lễ niệm Phật, cầu quốc thái dân an. Đồng thời, truyền tải đến tăng, ni, đồng bào Phật tử trong toàn tỉnh thông điệp Phật đản Phật lịch 2567 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và diễn văn Lễ Phật đản Phật lịch 2567. Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ, mùa Phật đản Phật lịch 2567 trở về là dịp ôn lại lịch sử của Đức Phật Bản sư Thích Ca Mâu Ni, là cơ hội để mọi người chiêm nghiệm, sống theo lời dạy chân thực, có giá trị vượt thời gian của ngài. Đồng thời thành kính kỷ niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).

Thông điệp nhấn mạnh: “Chúng ta tự hào về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và trong đó có dấu ấn về hạnh nguyện cao cả của Bồ tát Thích Quảng Đức trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Ngọn lửa từ bi cùng với trái tim bất diệt của ngài có năng lực soi sáng và thức tỉnh lương tri của con người, hóa giải tất cả hận thù. Ngọn lửa đó đã chỉ cho mỗi người sống là phải biết vượt lên mọi chủ nghĩa cá nhân ích kỷ hẹp hòi và mọi ý niệm cực đoan. Ngài là biểu tượng sáng ngời của tinh thần bi, trí, dũng của bậc Bồ tát hiện thế và tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam”. Trong thông điệp, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi: “Tăng ni, phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay. Trong năm qua, Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện Càng Long cùng các tăng, ni tín đồ phật tử luôn đoàn kết, gắn bó trong khối đại đoàn kết toàn dân, cùng nhau xây dựng và phát huy đời sống mới tổ chức vận động tặng quà cho bà con nghèo, giúp người khuyết tật, người già neo đơn, học sinh nghèo hiếu học, nhận đỡ đầu học sinh mồ côi; phát cháo miễn phí giúp các bệnh nhân, vận động y bác sĩ khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại tự viện; làm đường bê tông, xây cầu nông thôn, cất nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà khăn quàng đỏ,… với tổng số tiền trên 11,9 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Công Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện

Phát biểu tại đại Lễ Phật Đản

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ ông Huỳnh Công Tín, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện  gửi lời chúc mừng đến toàn thể Chư tôn đức tăng, ni, Phật tử đón mùa Phật đản an vui, hạnh phúc. Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương  những đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước  với tinh thần Hộ quốc an dân. Đồng bào Phật tử tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước trọng tâm là cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Để tiếp tục phát huy thế mạnh và truyền thống đó; đồng thời mong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các tăng, ni, phật tử trong huyện luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn gắn bó tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả tốt đẹp đã đạt được, tăng cường sự đoàn kết, hòa hợp, tiếp tục vận động phật tử và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện có hiệu quả hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, sống “tốt đời, đẹp đạo”; chung sức xây dựng huyện nhà ngày càng có cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Ông Trần Minh Thanh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy

thực hiện nghi thức tấm Phật

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng chư tăng ni, phật tử đã tham gia các nghi lễ Phật đản truyền thống, dâng hương, tắm Phật, tụng kinh cầu nguyện cho quốc thái dân an. Cùng nhân dân tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh muôn dân an lạc, Phật sự viên thành./.

Thành Thái