BÌNH PHÚ RA MẮT CÂU LẠC BỘ MÚA TRỐNG SA DĂM
Múa trống Sa dăm là điệu múa được nhiều người dân tộc Khmer ưa thích. Múa sa dăm được tổ chức vào những ngày lễ hội lớn của đồng bào dân tộc, hoặc những sự kiện của địa phương. Để bảo tồn và phát huy bản sắc của đồng bào dân tộc Khmer, mới đây Hội Liên hiệp thanh niên xã Bình Phú đã ra mắt Câu lạc bộ múa trống Sa dăm của ấp Nguyệt Lãng C. Đến dự buổi ra mắt CLB có đồng chí Võ Thị Diễm Kiều, Phó Bí thư Huyện đoàn Càng Long; đồng chí  Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Phú.

Ảnh: trao Quyết định thành lập Câu lạc bộ

 

Câu lạc bộ múa Sa dăm có 22 Thành viên gồm Đội trưởng và các diễn viên múa. Khi thực hiện điệu múa này người múa trống Sa dăm đeo mặt nạ hóa trang thành ông chằn,  chú khỉ, con sói, … với nhiều gương mặt khác nhau trông rất ngộ nghĩnh và lạ mắt. Khi biểu diễn tiết mục múa đòi hỏi phải có một khoảng không gian  rộng để diễn viên đứng ở 4 góc. Khi bắt đầu diễn, tiếng trống và cồng chiêng vang lên dồn dập, liên hồi cùng những điệu bộ rất nhịp nhàng  trong rất đẹp mắt. Múa trống Sa dăm có động tác đánh trống, múa trống và múa tay,  gồm múa đơn, múa đôi, múa ba, múa tư và cả múa tập thể. Động tác đánh trống gồm những động tác đơn giản như vỗ lên mặt trống, đến phức tạp hơn như đánh bằng cùi chỏ, bằng gót chân hoặc đánh vào trống của nhau, rồi vừa múa, vừa làm xiếc với trống. Thưởng thức múa trống Sa dăm sẽ đem lại cho người xem một cảm giác thật hào hứng và sảng khoái  bởi những trò trêu trọc của chú khỉ Hanuman.

Ảnh: Đội múa Sa dăm biểu diễn

Câu lạc bộ múa Sa dăm được thành lập cùng với Đội mua Rô băm của chùa Khmer xã Bình Phú đã thành lập trong năm qua, đây là những di sản quí báu của người dân tộc Khmer xã Bình Phú nói riêng và của huyện Càng Long nói chung. Qua 02 đội hình này đã làm thêm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer vào các dịp lễ, tết. Đồng thời cũng là tiềm năng lợi thế cho xã Bình Phú khi phát triển du lịch trong những năm tới./.

Thanh Hoàng

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 690
  • Trong tuần: 14 293
  • Tất cả: 3421645
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CÀNG LONG
- Đơn vị quản lý UBND huyện Càng Long - Số 274 QL 53, khóm 3, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.
- Điện thoại: 0294.3882005 - Fax: 0294.3882245
- Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Càng Long" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Designed by VNPT.