Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 trên địa bàn huyện Càng Long
Thực hiện Công văn số 2735/STNMT-QLMT ngày 23/9/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, UBND huyện Càng Long chỉ đạo các ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch phù hợp tình hình diễn biến, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, tập trung tuyên truyền, truyền thông trực tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Treo băng rôn tuyên truyền trên địa bàn huyện

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 03 của tháng 9 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường.

Các hoạt động thiết thực diễn ra như: treo 15 băng rôn nhằm phát động các cấp, ngành, toàn dân hưởng ứng Chiến dịch tại các nơi công cộng, các tuyến đường chính, tại trụ sở cơ quan trên địa bàn; ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường Ngày thứ 7 tình nguyện và Ngày Chủ nhật xanh lồng ghép với việc thực hiện Chỉ thị 15 của BTV Tỉnh ủy và Kế hoạch 01 của UBND tỉnh nhưng phải đảm bảo đúng quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19; khai thông cống rãnh, dòng chảy được 9,6km; thu gom 4,3 tấn rác; trồng 1.832 cây xanh, hoa kiểng; phát thanh tuyên truyền được 19 buổi, tập trung tuyên truyền, truyền thông trực tuyến; Tổng số người tham gia hưởng ứng: 626 lượt người.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn. Tập trung tuyên truyền các hoạt động phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải; từ chối sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích phát triển, sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh; tập trung giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường. Đẩy mạnh công tác kiểm tra và xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý chất thải và bảo vệ môi trường, đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh, cải thiện chất lượng môi trường khu vực đô thị và nông thôn.

Phát cỏ tại các tuyến đường giao thông nông thôn

Nhìn chung các hoạt động diễn ra thành công, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, qua đó đã nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, các hoạt động hưởng ứng đã trực tiếp hoặc góp phần giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, điểm nóng về ô nhiễm môi trường tại các khu vực công cộng, khu dân cư.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hằng năm. Chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân tại các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường; thực hiện phân loại, thu gom, xử lý, tái chế rác thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy. Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn kể từ năm 1994 thông qua nhiều hoạt động thiết thực./.

Tin, ảnh: Quốc Chinh- Phòng TN-MT