Càng Long tổng kết công tác BHXH; BHYT, BHTN năm 2022
Ngày 16/3/2023, huyện Càng Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác BHXH, BHYT, BHTN năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đến dự có ông Trần Ngọc Sanh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh; Ông Huỳnh Công Tín, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) huyện Càng Long chủ trì Hội nghị.

Năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể và nỗ lực của toàn ngành nên các chỉ tiêu BHXH, BHYT, BHTN đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Tổng số người tham gia BHYT là 141.093 người, tỉ lệ bao phủ so với dân số chiếm 94,82%, đạt 105,36% chỉ tiêu được giao. Tổng số người tham gia BHXH 15.326 người, chiếm 20,20% lực lượng lao động và đạt 100,05% chỉ tiêu UBND giao; trong đó: Số người tham gia BHXH bắt buộc là: 11.312 người, chiếm 14.91% lực lượng lao động; Số người tham gia BHXH tự nguyện là: 4.014 người, đạt 118,34% chỉ tiêu UBND giao. Quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo theo đúng quy định của Luật BHYT, đã có 211.048 lượt khám chữa bệnh BHYT, với tổng chi phí trên 36 tỷ đồng.

Mặc dù BHXH huyện phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình nhưng vẫn còn 7.713 người chưa tham gia BHYT, chiếm 5,18% dân số. Tại hội nghị đại biểu tập trung thảo luận và đề ra các giải pháp để thực hiện đạt các chỉ tiêu trong năm 2023, phấn đấu tỉ lệ tham gia BHXH chiếm 22,69% lực lượng lao động, trong đó BHXH tự nguyện chiếm 6,17% lực lượng lao động; BHTN chiếm 15,66% lực lượng lao động. Tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân số đạt 95%.

Phát biểu tại hội nghị Lãnh đạo bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh và  ông Huỳnh Công Tín, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện sách BHXH, BHYT, BHTN huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả mà BHXH huyện cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đã phấn đấu đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới cần lưu ý thêm một số nội dung như: Kịp thời tham mưu, xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp, để thực hiện đạt các chỉ tiêu đề ra; Phối hợp  kiểm tra các doanh nghiệp  mới thành lập, các cơ sở gia công để tham gia đầy đủ BHXH,BHYT, BHTN; UBND các xã, thị trấn rà soát các đối tượng người cao tuổi, trẻ em, người dân sống vùng đặc biệt khó khăn, hộ có mức sống trung bình để kịp thời hỗ trợ; Tăng cường vận động nhà hảo tâm tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện tham gia BHYT; Triển khai tham gia BHXH đến từng Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, thành viên các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội  để tham gia BHXH cho người thân; Đồng thời  đôn đốc thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN trong các doanh nghiệp nợ đọng BHXH.

Dịp này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh tặng 5 giấy khen cho 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động tham gia BHXH; BHYT, BHTN năm 2022./.

Thành Thái