XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRỒNG RAU THÔNG MINH ĐẠT TIÊU CHUẨN VIETGAP
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Càng Long vừa nghiệm thu và đưa vào sử dụng 05 nhà lưới canh tác rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho 5 hộ dân tại ấp Bình Hội xã Huyền Hội, mỗi nhà lưới có diện tích 500m2, tổng kinh phí 400 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phân bổ năm 2022 (trong đó người dân tham gia dự án đối ứng 50%).

Nhà lưới có kết cấu khung sắt mạ kẽm, đế móng bê tông, vách được lợp lưới chống côn trùng 24 mesh (tương đương 60 lỗ/cm2), mái được lộp bằng lưới chống côn trùng 18 mesh (tương đương 42 lỗ/cm2); có hệ thống tưới nước, tưới phân tự điều khiển thông qua điện thoại thông minh.

Mô hình trồng rau thông minh đạt tiêu chuẩn VietGAP

tại ấp Bình Hội xã Huyền Hội

Mô hình đã chuyển giao công nghệ canh tác rau an toàn trong nhà lưới chuẩn VietGAP; góp phần nâng cao chất lượng rau màu, giảm công lao động, giảm chi phí sản xuất, nâng cao sản lượng thu hoạch, giá thành cao hơn so với canh tác truyền thống.  Các loại rau ăn lá sản xuất trong nhà lưới sinh trưởng nhanh nên có thể tăng thêm vụ trong năm, giảm được lượng nước tưới, giảm lượng phân bón; rau ít bị sâu bệnh hơn, hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn, nhất là lượng đạm, giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Lớp lưới phủ quanh cũng hạn chế côn trùng sâu hại vào đẻ trứng, nở sâu non gây hại, từ đó hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Cải bẹ dún trồng trong nhà lưới đạt tiêu chuẩn VietGap

Theo Thạc sĩ Tạ Quý Phiều, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu thích ứng biến đổi khí hậu và Hỗ trợ phát triển cộng đồng, Trường Đại học Trà Vinh người Chủ trì thực hiện Dự án cho biết: Dự án có góp phần thúc đẩy người dân sản xuất ngoài vùng dự án thay đổi phương thức canh tác và tự nguyện tham gia vào vùng Dự án do nhận thức được lợi ích kinh tế - xã hội từ việc tham gia mô hình. Các sản phẩm của dự án đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng, bảo vệ, nâng cao sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài hiệu quả đồng vốn dự án này cần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương góp phần thu nhập tăng thêm của nông hộ. Đây là mô hình có thể xem xét, nhân rộng trên địa bàn huyện./.

Tin, ảnh: Chí Luyện

Phòng Nông Nghiệp - PTNN