Mô hình học tập và làm theo Bác “Thu gom phế liệu gây quỹ đỡ đầu học sinh nghèo”

Cô Nguyễn Thị Ngọc Diễm, tổng phụ trách Đội Trường THCS Mỹ Cẩm được đánh giá với nhiều sáng kiến, mô hình thiết thực, ý nghĩa. Trong đó, Mô hình “ Thu gom phế liệu gây quỹ đỡ đầu học sinh nghèo” được đánh giá cao về sự hiệu quả.  Sau hai năm thực hiện mô hình, Cô đã giúp đỡ được 09 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn an tâm đến trường.

Các em học sinh bỏ chai nhựa vào “Ngôi nhà xanh”

          Năm học 2022 - 2023, Trường có 8 lớp với tổng số học sinh 261 em, có 112 nữ, trong đó, học sinh thuộc hộ nghèo có 03 em, cận nghèo là 15 em. Một số em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo thường phải ở với ông bà do cha mẹ đi làm ăn xa, kinh tế gặp khó khăn. Cô hưởng ứng sự vận động của Chi bộ trường THCS Mỹ Cẩm và chính quyền địa phương về tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Hàng ngày lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường từ học sinh là khá lớn, Cô nhận thấy việc hạn chế rác thải ra môi trường lại có thêm nguồn quỹ để giúp đỡ học sinh  nghèo là việc làm cần thiết trong điều kiện thực tế tại cơ sở. 

          Cô Diễm tiến hành Xây dựng kế hoạch, phương thức thực hiện mô hình. Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, cách thực hiện mô hình đến toàn thể nhà trường, học sinh nhân buổi họp hội đồng và chào cờ đầu tuần. Tận dụng các vật liệu sắt, thép tái chế để tạo “Ngôi nhà xanh”  chứa  chai nhựa, lon nhựa….đặt ở vị trí thuận tiện cho học sinh thu gom và phân loại. Cô nhắc nhở cách thực hiện mô hình cho học sinh thường xuyên trong các buổi sinh hoạt dưới cờ. Hằng ngày, học sinh thu gom chai nhựa, lon nhựa…trong lớp hoặc trên sân trường cho vào sọt rác của lớp mình đang học: cuối buổi học sinh mỗi lớp đem vật dụng thu gom cho vào “Ngôi nhà xanh”. Trung bình mỗi tuần, học sinh thu gom được 20 – 30 kg chai nhựa. Cuối mỗi tuần sẽ có người ở vựa ve chai đến thu mua. Ngoài ra, Cô còn nâng cao ý thức tự giác cho học sinh bằng hình thức tuyên dương các cá nhân thực hiện tốt việc thu gom và phân loại rác thải và phối hợp với giáo viên chủ nhiệm xét chọn học sinh để đỡ đầu hàng tháng.  Kết quả thu gom phế liệu từ tháng 01 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023 được tổng số tiền là 3.547.000đ và đỡ đầu được 9 xuất, mỗi xuất 200.000 đồng, với tổng số tiền 1.800.000đ. Cô đang lập danh sách các em có hoàn cảnh khó khăn đầu năm học mới để tiếp tục hỗ trợ các em với số tiền còn lại.

          Các em học sinh cũng phấn khởi vì một việc làm nhỏ hàng ngày của mình đã mang đến nụ cười cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Theo đó, ý thức tự giác của các em học sinh cũng được nâng dần, đến nay, không chỉ tự tay để những chai nhựa, lon nước của mình sử dụng mà các em còn nhặt và thu gom các phế liệu khác ngoài môi trường góp phần tăng thêm nguồn quỹ để giúp đỡ các bạn”.

          Thầy Nguyễn Thanh Tú, Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Cẩm cho biết: “Mô hình của cô Diễm phát động giúp cảnh quan sân trường trở nên sạch đẹp không còn rác thải gây ô nhiễm môi trường và có thêm phần kinh phí hỗ trợ học sinh nghèo hàng tháng. Đặc biệt, giúp Trường được UBND tỉnh Trà Vinh đánh giá về tiêu chí cảnh quan trường học đạt ở mức độ I, cùng với đó góp phần giúp xã Mỹ Cẩm được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2022” .

           Trong thời gian tới,  Cô Diễm tiếp tục duy trì phát động mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ đỡ đầu học sinh nghèo”  để mô hình được phát triển, nhân rộng và lan toả tính nhân văn đến với mọi người, sẽ có thêm nhiều em học sinh được giúp đỡ hơn nữa./.  

Thanh Xuân

 

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 63
  • Trong tuần: 19,751
  • Tất cả: 3,246,064