Càng Long: Phát phát triển được trên 760ha dừa hữu cơ
Trong những năm qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Càng Long đã nỗ lực mời gọi các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh phối hợp thực hiện xây dựng vùng nguyên liệu và tổ chức liên kết, tiêu thụ ổn định dừa hữu cơ trên địa bàn huyện. Đến nay, trên địa bàn huyện Càng Long đã phát triển được trên 760ha dừa hữu cơ và tất cả diện tích dừa hữu cơ này đều được ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp với mức giá cao hơn giá dừa thông thường từ 10% - 15%, qua đó, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân trồng dừa trên địa bàn huyện

Vườn dừa hữu cơ của nông dân xã Đại Phúc, huyện Càng Long

Được biết, Càng Long là một trong những địa phương có diện tích cây dừa khá lớn trong tỉnh, cây dừa được chọn là một trong những cây trồng chủ lực của huyện trong việc xây dựng một nền nông nghiệp bền vững. Để giúp nông dân trồng dừa trong huyện phát triển vùng nguyên liệu dừa hữu cơ, từ năm 2017, ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (BETRIMEX) đã xây dựng thành công vùng nguyên liệu dừa hữu cơ đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt chứng nhận Châu Âu (EU), Mỹ (NOP-USDA) với diện tích 327 ha của 348 hộ nông dân tại xã Ðại Phước, huyện Càng Long; đến năm 2020 Công ty Betrimex thực hiện tái chứng nhận vùng nguyên liệu này và tiếp tục xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ đạt chứng nhận Quốc tế tại xã Đại Phúc, huyện Càng Long với diện tích 436 ha, trong đó có 260 ha đạt 06 tiêu chuẩn (Châu âu - EU, Mỹ - USDA, Nhật Bản - JAS, Úc - ACO, Thụy Điển - KRAV và GlobalGAP). Dự kiến trong năm 2021, huyện Càng Long sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu dừa hữu và hỗ trợ nông dân trồng dừa trong huyện ký kết hợp đồng liên kết với  Công ty TNHH Chế biến nông sản Thuận Phong (TUFOCO), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (BETRIMEX); Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (LQC) nhằm đảm bảo tất cả diện tích dừa hữu cơ trong huyện đều được ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp với mức giá cao hơn giá thị trường trong năm 2021.

Tin, ảnh: Khánh Minh