Bình Phú mở lớp tập huấn kỷ thuật trồng cây có múi và cây màu
Ngày 02/4/2021 tại Nhà văn hóa ấp Long Trị- Nhà văn hóa ấp Phú Hưng 2 xã Bình Phú, Ban Chấp hành Hội Thủy sản và Hội Làm vườn tỉnh Trà Vình phối hợp cùng UBND xã Bình Phú, Hợp tác xã Quít đường Thuận Phú; Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Phú tổ chức 02 lớp tập huấn kỷ thuật trồng cây có múi và kỷ thuật chăm sóc cây màu. Đến dự có đại diện Chi cục trồng trọt và  Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh; 40 bà con nhân dân và các thành viên 02 hợp tác xã cùng về dự

Quang cảnh tại lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây màu tại nhà văn hóa ấp Phú Hưng 2

Nhằm trang bị những kiến thức kỹ thuật mới tới bà con nông dân trồng cây có múi và kỹ thuật trồng cây màu cho bà con nông dân và các thành viên của 02 Hợp tác  xã. Tại lớp tập huấn, báo cáo viên Phạm Minh Hùng: Cán bộ kỹ thuật Chi cục trồng trọt và  Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh đã truyền đạt những kiến thức, các nội dung chính như: Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây có múi; Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại trên cây màu. Đây là những nội dung kiến thức tổng hợp đang được nhiều nông dân quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng, mưa trái mùa… khiến các loại bệnh hại phát sinh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất. Ngoài ra, bà con nông dân còn được hướng dẫn về quy trình kỹ thuật canh tác rau màu an toàn (làm đất, bón phân, tưới tiết kiệm nước…),các  bệnh phổ biến trên cây có múi như:  vàng lá gân xanh; kỹ thuật nuôi kiến vàng trên cây có múi…; Cách thức quản lý và phòng trừ một số sâu bệnh trên cây màu như: bọ trĩ, sâu xanh ăn lá, nhện đỏ, ruồi đục lá, bệnh héo thân,  phấn trắng…và hướng dẫn về công nghệ sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng trái cây và rau màu, giới thiệu những tiêu chí để sản xuất rau màu theo tiêu chuẩn quy trình nông nghiệp an toàn.

Lớp tập huấn đã được sự hưởng ứng tích cực của bà con nông dân, những thắc mắc đều được báo cáo viên giải đáp tận tình, dễ hiểu. Thông qua 02 lớp tập huấn nhằm mục tiêu chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp đến tận người dân, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận kỹ thuật mới theo chuỗi giá trị trong sản xuất để sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao trong gian tới ./.

Thành Thái