Càng Long đẩy mạnh các giải pháp sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Nông nghiệp.
Thực hiện công văn số 3134 ngày 02/8/2021UBND-KT Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, thúc đẩy xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, nâng cao chất lượng chế biến và bảo quản nông sản của tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù bị ảnh hưởng của các đợt dịch bệnh Covid-19, song với tinh thần không được phép chủ quan, kịp thời đánh giá, tổng kết những bài học kinh nghiệm để tiếp tục đưa ra các giải pháp hiệu quả trong những bối cảnh mới, nhất là với đặc thù của ngành nông nghiệp với nhiều sản phẩm trọng điểm có tính chất mùa vụ, dễ gặp khó khăn tiêu thụ thời điểm vào mùa vụ thu hoạch khi phải đối mặt với khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát, trong những tháng đầu năm thời tiết tương đối thuận lợi nên năng suất sản lượng đều tăng nhất là các loại cây : Thanh long ; Dừa, cam xành… Dịch bệnh trong chăn nuôi được kiểm soát; đàn heo phục hồi đạt 69% kế hoạch ; đàn bò phát triển ổn định đạt 86% kế hoạch; Đàn gia cầm đạt 73 % kế hoạch. Giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt trên 2260 tỷ đồng đạt trên 61% kế hoạch. Giá trị Thủy sản ước đạt trên 189 tỷ đồng.

Vườn Bưởi  da xanh tại ấp Hiệp Phú xã Nhị Long Phú

Bên cạnh đó Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tổ chức triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, trên lĩnh vực thú y, bảo vệ thực vật, khuyến nông; chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hàng tháng, như: sản xuất vụ thu đông, tham gia các đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp như trồng rau an toàn, thâm canh các giống lúa, giống bắp mới, chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng giá trị kinh tế trên diện tích đất canh tác. Tổ chức thực hiện các chương trình, đề án, dự án  chuyển giao các tiến bộ khoa học kỷ thuật về trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, thủy sản, khuyến nông, các nhiệm vụ về chuyên môn kỹ thuật thuộc lĩnh vực nông nghiệp, công tác điều tra, dự tính, dự báo sâu bệnh và bảo vệ thực vật trên cây trồng; điều tra, theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, thủy sản và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp. Xây dựng các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các giải pháp trong phòng, chống dịch bệnh.

Thanh Long ra hoa tại ấp Phú Hưng 1 xã Bình Phú

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ sản phẩn nông nghiệp. Huyện ủy - UBND huyện Càng Long đã chỉ đạo đề ra các giải pháp và phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp chủ động, sáng tạo, linh hoạt điều chỉnh sản xuất, phương thức kinh doanh để vừa thúc đẩy tiêu thụ nông sản, vừa bảo đảm phòng tránh dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, tích cực phối hợp với các sở ban ngành theo dõi, bám sát tình hình giá cả, lưu thông hàng hóa, kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp, kế hoạch để vừa đẩy mạnh sản phẩm bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong nước, vừa thúc đẩy mở rộng thị trường xuất khẩu cả ở thị trường truyền thống và cả thị trường mới, nhiều tiềm năng; trong đó, đặc biệt quan tâm việc xuất khẩu, lưu thông hàng hóa nông sản

Cam sành của Tổ hợp tác ấp Ngã Hậu xã Tân Bình

Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0, Nông nghiệp sạch trong đó tập trung vào công nghệ sinh học, công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao về giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản; công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch để tạo ra sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Rà soát, đánh giá cụ thể tình hình sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ các loại nông sản chính; trên cơ sở đó có các giải pháp đồng bộ, hiệu quả để duy trì, đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, không để đứt gãy chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để xảy ra tình trạng trục lợi, tăng giá nông sản làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Thúc đẩy sản xuất và cung ứng vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp như giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi,...thường xuyên cập nhật, phổ biến thông tin, cơ sở dữ liệu về các tiêu chuẩn chất lượng, quy định an toàn thực phẩm về nông, lâm, thủy sản của các thị trường xuất khẩu chính; hướng dẫn các doanh nghiệp và người dân áp dụng các biện pháp bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản.

Tăng cường xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh để từng bước mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, hạn chế lệ thuộc vào một số thị trường nhằm giảm rủi ro, nâng cao giá trị nông sản; hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân lập hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, mã số, mã vạch; thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định trước khi lưu thông, tiêu thụ trên thị trường để nâng cao giá trị, sức cạnh tranh hàng hóa; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến nông sản; xây dựng và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Đường vào kho lạnh thông minh tại ấp Nguyệt Lãng C xã Bình Phú

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, chung sức của cộng đồng doanh nghiệp, người dân huyện Càng Long đã và đang duy trì được thế trận phát triển kinh tế ổn định, đảm bảo cuộc sống của nhân dân. Qua đó, tạo tiền đề để bước vào kế hoạch phát triển những tháng cuối năm 2021 với nhiều sự kiện chính trị quan trọng, xây dựng huyện Càng Long ngày càng phát triển bền vững nghiêm túc thực hiện “mục tiêu kép” tin tưởng rằng Đảng bộ và nhân dân huyện Càng Long thực hiện thành công“mục tiêu kép” trong năm 2021./.

Thành Thái

• Tất cả: 3471921