Kết quả rà soát, thống kê nhà dẫn dụ yến trên địa bàn huyện Càng Long
Thực hiện Công văn số 2578/STNMT-TTr ngày 09/9/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc rà soát, thống kê số lượng nhà yến trên địa bàn quản lý, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 2189/UBND-KT ngày 10/9/2021 chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn phối hợp rà soát, thống kê số lượng nhà yến trên địa bàn huyện. Kết quả tổng hợp có 56 nhà dẫn dụ yến đang hoạt động, trong đó nhiều nhất là ở các xã Tân An, Bình Phú, Phương Thạnh và Đức Mỹ.

Nhà dẫn dụ chim yến ở ấp Tân An chợ xã Tân An

Công tác quản lý nhà nước đối với nuôi chim yến thời gian quan được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện, cụ thể là ngày 17/7/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn chỉ đạo số 2910/UBND-NN về việc quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh đến cuối năm 2020 và mới đây là Công văn chỉ đạo số 3768/UBND-NN ngày 30/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm 2021. Qua đó chỉ đạo các Sở ngành tỉnh phối hợp các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn xử lý các trường hợp vi phạm về bảo vệ môi trường, đất đai đối với các cơ sở dẫn dụ chim yến theo quy định. Quản lý, theo dõi, kiểm tra và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm về xây dựng cơ sở dẫn dụ chim yến. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về nuôi chim yến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyệt đối không cấp phép cơi nới, xây mới cơ sở dẫn dụ chim yến trong khu vực nội thành, nội thị và khu dân cư; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong việc phát âm thanh dẫn dụ chim yến. Tiếp tục tăng cường rà soát, thống kê số lượng nhà yến trên địa bàn quản lý; kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành.

Về xử lý vi phạm trong hoạt động chăn nuôi: Ngày 01/3/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về chăn nuôi. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/4/2021. Theo đó, tại Điều 27  vi phạm quy định về hoạt động nuôi chim yến bị xử lý như sau:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến trong trường hợp nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300 m hoạt động trước ngày Nghị định số 13/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến vượt mức tiếng ồn tối đa cho phép theo quy định;

b) Phát âm thanh để dẫn dụ chim yến ngoài khoảng thời gian theo quy định.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi săn bắt, dẫn dụ chim yến để sử dụng vào mục đích khác ngoài mục đích nuôi chim yến để khai thác tổ yến hoặc nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như: Tịch thu tang vật đuợc sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm. Đồng thời, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc thực hiện biện pháp giảm tiếng ồn theo quy định; buộc thả chim yến về môi trường tự nhiên,..”

Trong thời gian tới Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tiếp tục phối hợp các ngành có liên quan tuyên truyền đến các cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến thực hiện đúng quy định, điều kiện nuôi chim yến, đặc biệt đưa vào kế hoạch kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, đất đai đối với các cơ sở nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300 m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh bảo vệ môi trường, quyết tâm xây dựng huyện Càng Long xanh - sạch - đẹp, an toàn, thân thiện, đáng nhớ, giải quyết kịp thời bức xúc trong dư luận Nhân dân./.

Tin, ảnh: Quốc Chinh- Phòng TN-MT