Mô hình nuôi ốc bươu đen hiệu quả của đoàn viênở Nhị Long Phú, Càng Long, Trà Vinh

Chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Inh Em ở ấp Dừa Đỏ 3, xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh để tìm hiểu mô hình nuôi ốc bươu đen trên mương vườn. Chị niềm nở tiếp chúng tôi, dẫn ra mương vườn mục sở thị các vèo nuôi ốc. Đầu năm 2020, qua tìm hiểu báo đài, các kênh thông tin, thấy điều kiện mương vườn nhà thích hợp cho việc nuôi ốc bươu đen nên chị mạnh dạn bắt tay vào việc. Để tiết kiệm chi phí con giống, chị đi soi ốc con ở những khu vực lân cận, ốc giống bằng ngón tay, số lượng khoảng 1.000 con, chị đem về cho vào vèo lưới mùng rộng 24 mét vuông đặt ở mương vườn. Với lợi thế vườn dừa luôn có bóng râm làm giảm ánh nắng cho ốc, chị vớt thêm bèo tai tượng, lục bình cho ốc có điểm tựa khi đẻ trứng.

Vèo nuôi ốc của đoàn viên Nguyễn Thị Inh Em, ấp Dừa Đỏ 3, xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long, Tỉnh Trà Vinh.

Thức ăn của ốc rất dễ tìm, là bèo cám, các loại lá cây, chị Inh Em chia sẻ “Con ốc bươu đen rất dễ nuôi bởi bất cứ rau, củ, quả nào ốc cũng ăn được những loại ốc thích ăn nhất là mít chín, đu đủ chín, hai loại trái cây này giúp ốc lớn nhanh kèm với đó ốc sinh sản lượng trứng nhiều . Con ốc bươu đen dễ nuôi, hầu như không bị dịch bệnh, chỉ cần nguồn nước sạch và thay nước ao nuôi thường xuyên, cho ốc ăn đầy đủ các loại rau, củ, quả, ốc sẽ tăng trọng nhanh.”

Ốc bươu đen được nuôi trong mương vườn

Sau 5 tháng nuôi, ốc đã đạt kích cở từ 20-30 con/kg, giá thị trường là 50.000đ/kg, chị xuất bán một ít, phần giữ lại để cho ốc sinh sản. Khi ốc đẻ trứng, chị lấy trứng cho vào thùng xốp, đảm bảo độ ẩm, sau 2 tuần ốc nở tiếp tục cho vào vèo nuôi. Theo chị Inh Em, ốc bươu đen là loài ư sạch sẽ, chỉ sống trong môi trường nước sạch, để ốc khỏe mạnh, lớn nhanh cần chú ý cung cấp lượng thức ăn vừa đủ, đều đặn, không cho ăn quá nhiều, vì thừa thức ăn sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nước khiến ốc bị chết, nước ao nuôi cần thay thường xuyên và duy trì mực nước cao từ 60-80cm để giữ độ an toàn cho ốc. Hiện tại,  chị đã mở rộng quy mô nuôi 3 vèo, vèo nuôi ốc giống, vèo ốc thịt và vèo nuôi ốc sinh sản, mỗi vèo khoảng vài ngàn con. Số ốc giống hiện có người đã đặt mua khoảng 20.000 con với giá 500đ/con nhưng chị chưa đủ cung ứng.  

Thât vậy, nuôi ốc bươu đen với chi phí đầu tư thấp, tận dụng mương vườn nhà, tận dụng thức ăn sẵn có như bèo, lá cây, rau củ quả các loại… đầu ra ổn định. Đây có thể nói là mô hình thích hợp với nhiều nông hộ có diện tích đất sản xuất nhỏ lẻ, quy trình nuôi dễ thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình.

 

                                                                                   Phạm Văn Luận

       GV Trường Tiểu học Long Hòa, Châu Thành, Trà Vinh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1735
  • Trong tuần: 17,620
  • Tất cả: 1,193,287