Nâng cấp chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2022 – 2025
Ngày 31/5/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 977 phê duyệt Chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2022 – 2025.

Theo đó, mục tiêu tổng quát của Chiến lược là phát triển chuỗi dừa tỉnh Trà Vinh theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ và thích ứng với biến đổi khí hậu, có vùng nguyên liệu tập trung ở các huyện trong đó có: Càng Long và các huyện thành phố trên địa bàn tỉnh, với quy mô khoảng 24.200 ha gắn với các doanh nghiệp ngành dừa tạo những sản phẩm có giá trị gia tăng cao và ổn định. Tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ trồng dừa để phát triển sản xuất nhằm gia tăng thu nhập (từ 10 - 15%) và tạo việc làm cho lao động khu vực nông thôn (khoảng 1.000 lao động), góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh; cụ thể: Phát triển khoảng 550 ha dừa sáp đặc sản, tập trung trên địa bàn các huyện: Cầu Kè, Càng Long, Tiểu Cần và Châu Thành. Mở rộng diện tích trồng và cải tạo vườn dừa bị lão hóa khoảng 3.000 ha với giống có năng suất, chất lượng cao, như: dừa dâu xanh, dừa dâu vàng, dừa xiêm xanh tại các vùng nguyên liệu tập trung, gắn với chiến lược phát triển sản xuất và chế biến của các doanh nghiệp. Đến năm 2025, năng suất dừa đạt khoảng 16 tấn/ha; có ít nhất 8.000 ha dừa “theo hướng hữu cơ”, trong đó có 6.000 ha đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế, chiếm 32% diện tích dừa của tỉnh; có ít nhất 10 doanh nghiệp liên kết với các hộ sản xuất dừa xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến và tiêu thụ chuỗi sản phẩm dừa có giá trị gia tăng cao ra thị trường; trong đó, có ít nhất 02 doanh nghiệp mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cây dừa được trồng trên Cồn Hô

Đồng thời đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Chiến lược gồm: Thu hút đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo liên kết để phát triển bền vững chuỗi sản phẩm dừa; nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành dừa; phát triển vùng nguyên liệu dừa tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ gắn với nhà máy chế biến của các doanh nghiệp và thị trường, phát triển vùng nguyên liệu dừa với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường./.

Thành Thái