Nông dân xã Đức Mỹ phấn khởi trúng mùa cây lác
Hiện nông dân chuyên trồng cây lác ở xã Đức Mỹ, huyện Càng Long rất phấn khởi nhờ vụ thu hoạch cây lát hiện tại trúng mùa, bán được giá cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 5.000 đồng/kg

Trong vụ thu hoạch cây lát năm nay, giá lác nguyên liệu tại xã Đức Mỹ được các thương lái thu mua tăng cao so với năm trước, tuỳ theo từng loại lát nguyên liệu các thương lái thu mua theo giá như sau: Loại lát dài từ 2m trở lên giá 21.000 đồng/kg; loại từ 1,5m đến dưới 2m, giá từ 19.000-19.500 đồng/kg; loại dưới 1,5m, giá khoảng 10.500 – 11.000 đồng/kg. Với mức giá bán vừa nêu, nông dân trồng cây lác ở xã Đức Mỹ có lãi bình hàng trăm triệu đồng/ha/năm

Nông dân trồng cây lác ở xã Đức Mỹ, huyện Càng Long thu hoạch cây lát

Hiện toàn xã Đức Mỹ có khoảng 1.700 ha lác, chủ yếu tại địa bàn các ấp ven sông. Diện tích trồng cây lát hầu hết là đất nhiễm nặng phèn, mặn trồng lúa, lập vườn không hiệu quả kinh tế nên được UBND xã Đức Mỹ khuyến khích nông dân chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây lác để nâng cao thu nhập. Nông dân trồng lác xã Đức Mỹ chỉ cần trồng 01 lần, thu hoạch 2,5 vụ/năm và thời gian cây lác cho thu hoạch năng suất cao từ 05 - 06 năm, chi phí đầu tư cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng không cao. Trong thời gian qua, cán bộ nông nghiệp xã Đức Mỹ đã tăng cường việc hướng dẫn nông dân trồng lác trên địa bàn xã kỹ thuật chăm sóc cây lác thâm canh để đạt năng suất cao, chất lượng lác nguyên liệu bán được giá. Hướng dẫn nông dân trồng lác đắp bờ bao giữ nước ngọt ruộng lác, chủ động nguồn nước ngọt bơm tưới cho cây lác vào các tháng cao điểm mùa khô nước mặn xâm nhập, nhằm tránh để cây lát bị ảnh hưởng làm giảm năng suất, chất lượng lát nguyên liệu.