Càng Long đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn
Để đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho các hộ dân nông thôn bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn huyện. Trong năm 2020, ngành nông nghiệp huyện Càng Long đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện tốt công tác lắp đặt đồng hồ nước cho các hộ nông thôn, hộ nghèo và gia đình chính sách bị ảnh hưởng hạn, mặn chưa có nước sạch sử dụng trên địa bàn huyện Càng Long.

Thi công mở rộng ống cấp nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng khô hạn, mặn xâm nhập thuộc xã Tân Bình, huyện Càng Long

Trong năm 2020, huyện Càng Long phải đối phó với tình hình khô hạn, mặn xâm nhập không chỉ gây nên tình trạng thiếu nước để phục vụ sản xuất, mà còn thiếu nước trong sinh hoạt cục bộ ở một số khu vực và một số cụm dân cư trên địa bàn huyện. Trước tình hình đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn với chỉ tiêu đề ra là đảm bảo thực hiện đấu nối đồng hồ nước cho tất cả các hộ có nhu cầu sử dựng nước sạch trên địa bàn huyện, phấn đấu nâng số hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh trên 94,5% trong toàn huyện. Với tinh thần quyết tâm, nỗ lực, huy động nhiều nguồn vốn, ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh thực hiện nhiều công trình quan trọng như: Dự án bổ sung cụm xử lý công suất 100m³/giờ của nhà máy nước thị trấn Càng Long, huyện Càng Long; Đầu tư mở rộng trên 110km ống cấp nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng khô hạn, mặn xâm nhập thuộc huyện Càng Long với tổng kinh phí gần 5,8 tỷ đồng. Đồng thời, ngành nông nghiệp huyện cũng phối hợp triển khai việc hỗ trợ lắp đặt trên 4.100 đồng hồ nước cho các hộ nông thôn, hộ nghèo và gia đình chính sách bị ảnh hưởng hạn, mặn chưa có nước sạch sử dụng trên địa bàn huyện, từ nguồn vốn do UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ, nâng tổng số đến nay đã lắp đặt đồng hồ nước cho trên 35.520 hộ sử dụng nước nông thôn, đạt trên 90% hộ dân nông thôn trong huyện.

Thi công mở rộng ống cấp nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng khô hạn, mặn xâm nhập thuộc xã Mỹ Cẩm , huyện Càng Long

Kết quả, sau gần 01 năm nỗ lực đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn huyện, ngành nông nghiệp huyện đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu nâng tỷ lệ người dân vùng nông thôn trên địa bàn huyện Càng Long sử dụng nước hợp vệ sinh lên trên 99,2%, trong đó, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch là 93,17%, đạt 100%, kế hoạch. Phát huy kết quả đạt được, năm 2021 ngành nông nghiệp huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh phấn đấu tăng số hộ dân nông thôn có nước sạch theo quy chuẩn chung qua việc tập trung nhiều giải pháp như chú trọng việc sản xuất nước sạch, đảm bảo chất lượng nước theo tiêu chuẩn mới của Bộ Y tế quy định. Trong tình hình diễn biến chất lượng tài nguyên nước ngầm và môi trường đi xuống, nguồn nước ngày càng khan hiếm, việc thực hiện chương trình trong giai đoạn tới sẽ gắn việc đầu tư mới với cải tạo nâng cấp và mở rộng, kế thừa phát huy các thành quả giai đoạn trước đó. Nâng cao vai trò tham gia dự án của địa phương và Nhân dân, nhằm giúp địa phương tự lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch theo mục tiêu đặt ra. Đồng thời, đầu tư nâng cấp, mở rộng, duy tu, sửa chữa các công trình nhằm giúp các xã giữ vững tiểu tiêu chí 17.1 về xây dựng nông thôn mới và tiến tới đạt tiêu chí 17.2 xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021 trện địa bàn huyện Càng Long.

Bài, ảnh: Khánh Minh