Một cá nhân ở huyện Càng Long hiến tặng toàn bộ hiện vật đã sưu tầm cho Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Trà Vinh
Chiều ngày 15/8/2022, ông Thạch Bồi,  Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh; ông Huỳnh Công Tín, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Càng Long, cùng đại diện Bảo tàng Tổng hợp Trà Vinh, phòng Văn hoá và Thông tin huyện Càng Long, Uỷ ban nhân dân thị trấn Càng Long tiến hành công bố và trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh trà Vinh cho ông Nguyễn IFa, khóm 3, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long “Đã hiến tặng hiện vật trưng bày cho Bảo tàng Tổng hợp Trà Vinh”.

Ông Thạch Bồi trao Bằng khen cho nhà sưu tập Nguyễn IFa (áo đen)

Thời gian qua, Bảo tàng Tổng hợp Trà Vinh tiếp nhận nhiều hiện vật trưng bày của tập thể, cá nhân hiến tặng, đến thời điểm này ông Nguyễn IFa (nhà sưu tập Nguyễn IFa) là cá nhân đầu tiên trong tỉnh hiến tặng toàn bộ và nhiều nhất hiện vật đã sưu tầm có giá trị văn hoá lịch sử, đa dạng về chủng loại như: gốm, đồng, trang sức, tiền xu, lưỡi câu, tiền giấy, tem… với số lượng 1.043 hiện vật. Những hiện vật này làm phong phú thêm cho kho hiện vật của Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Trà vinh, đồng thời là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo tồn những giá trị truyền thống của dân tộc.

Thay mặt Ban Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, ông Thạch Bồi trân trọng và ghi nhận tấm lòng cao đẹp của nhà sưu tập Nguyễn IFa, đã tự nguyện hiến tặng toàn bộ hiện vật có giá trị lớn; trong thời gian tới sẽ chỉ đạo Bảo tàng Tổng hợp Trà Vinh có kế hoạch quản lý tốt, đầy đủ và đưa ra trưng bày đúng giá trị các hiện vật tiếp nhận. Ông Thạch Bồi cũng mong rằng với kinh nghiệm, điều kiện và mối quan hệ của mình, nhà sưu tập Nguyễn IFa tiếp tục sưu tầm, đóng góp hiện vật nhiều hơn nữa cho Bảo tàng Tổng hợp Trà Vinh./.

Minh Hiếu