Càng Long công bố Quyết định của Thủ tướng chính Phủ công nhận xã An toàn khu xã Nhị Long
Ngày 27/9/2022 huyện Càng Long tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận xã An toàn khu xã Nhị Long. Đến dự buổi lễ có ông Bùi Quang Huy, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; Thiếu tướng Lê Xã Hội, Anh hùng Lực Lượng vũ trang Nhân dân, Nguyên Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9; Ông Nguyễn Thanh Phong; Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Trần Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Ông Nguyễn Văn Nhủ, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Nhị Long; Bí thư, Phó Bí thư các chi bộ  trực thuộc Đảng ủy xã Nhị Long và đại diện các gia đình nuôi chứa các cơ quan Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ… tham dự buổi lễ.

Trong 02 thời kỳ kháng Pháp và chống Mỹ, xã Nhị Long được Đặc khu Sài Gòn – chợ lớn – Gia Định; Xứ ủy Nam kỳ; Quân Khu 8 và Bộ Tư lệnh Quân khu 9 Ban Binh vận Trung ương Cục Miền Nam C52; Trường Đảng Hoàng Văn Thụ phân viện Cửu Long thuộc Tuyên huấn Trung ương; Đơn vị Quân khí Trung đoàn 3; Tiểu đoàn 306, 307, 308; Tiểu đoàn 312, Tiểu đoàn 509 chọn làm căn cứ cách mạng. Đây củng  là nơi ở, làm việc của các đồng chí  cán bộ cao cấp như: Đồng chí Mai Chí Thọ, Trần Bạch Đằng, Võ Văn Kiệt, Ngô Gia Tự, Châu Văn Liêm, Ung Văn Khiêm, Phạm Thái Bường và nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp khác. Đây cũng nơi cung cấp nguồn lực, vận chuyển lương thực, vũ khí phục vụ chiến trường Nam Bộ. Để ghi nhận công lao đó, Đảng bộ và nhân dân xã Nhị Long  được Chủ tịch nước 02 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào các năm 1972 và năm 1976.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Nhủ, Chủ tịch UBND huyện Càng Long bày tỏ sự tri ân, ghi nhớ những hy sinh đóng góp của các thế hệ đi trước đã viết nên trang sử hào hùng, bất khuất, là niềm tự hào không chỉ của người dân Nhị Long mà còn là của cả huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Trong thời gian tới Chủ tịch UBND huyện đề nghị Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Nhị Long tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng đoàn kết tập trung lãnh đạo nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế  để xây dựng xã Nhị Long đạt tiêu chí xã Nông thôn mới  nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu  góp phần  xây dựng  huyện Càng Long đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2025.

Tại buổi lễ ông Nguyễn Văn Nhủ, Chủ tịch UBND huyện Càng Long đã trao quyết định của Thủ tướng Chính Phủ công nhận xã an toàn khu trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ cho xã Nhị Long.  Dịp này, Thiếu tướng Lê Xã Hội, Anh hùng Lực Lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9 đã trao tặng tập cho Hội khuyến học xã Nhị Long góp phần cho khuyến khích công tác khuyến học khuyến tài trong thời gian tới./.

Thành Thái