Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Đồng Nai công tác tại xã An Trường
Ngày 27/10/2022, Ông Phạm Tấn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Đồng Nai cùng đoàn công tác có buổi làm việc tại xã An Trường để gặp mặt, trao đổi ý kiến thực hiện Phim tư liệu “ Tỉnh ủy Lâm thời Biên Hòa – Những dấu ấn lịch sử” ghi lại những đóng góp của đồng chí Hoàng Minh Châu, Phó Bí thư, Chủ  tịch Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Biên Hòa, Đại biểu quốc hội khóa 1. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Thanh Phong, Nguyên Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh; Ông Lữ Công Tạo, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh,;Lãnh đạo Ban Tuyên giáo huyện Càng Long; Lãnh đạo Đảng ủy xã An Trường; đại diện gia đình đồng chí Hoàng Minh Châu cùng dự

Đoàn công tác mặt niệm trước  mộ đồng chí Hoàng Minh Châu

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Thanh Phong, Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh cùng các đồng chí Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết: Đồng chí Hoàng Minh Châu tên thật là Bùi Thành Vỹ, sinh năm 1911, tại ấp 4 xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Đầu năm 1935, đồng chí được Liên Tỉnh uỷ miền Đông cử về Biên Hòa hoạt động. Tại đây, đồng chí đã liên lạc với nhóm đồng chí Lưu Văn Viết tập hợp những đảng viên trẻ, đồng thời giáo dục giác ngộ một số thanh niên là công nhân Sở Trường Tiền vận động, bàn bạc kế hoạch để  thành lập chi bộ Đảng Bình Phước – Tân Triều và đồng chí Hoàng Minh Châu là Bí thư đầu tiên của chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Biên Hòa. Cuối tháng 5-1945, đại diện Xứ ủy đã triệu tập hội nghị liên tỉnh miền Đông tại ấp Vĩnh Cửu để phổ  biến chủ trương của Trung ương Đảng về tình hình, nhiệm vụ  mới, họp bàn kế hoạch khởi nghĩa giành chính quyền tỉnh Biên Hòa. Tại hội nghị này Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Biên Hòa được thành lập và nhất trí cử đồng chí Hoàng Minh Châu làm Chủ tịch Ủy ban kháng chiến tỉnh. Năm 1946 đồng chí Hoàng Minh Châu trúng cử đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai. Cuối năm 1946 Bác Hồ  quyết định cử đồng chí Hoàng Minh Châu làm đặc phái viên của Bác Hồ, Quốc hội  và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bên cạnh Ủy ban Kháng chiến hành chính các tỉnh Miền Tây Nam bộ. Trong quá trình hoạt động cách mạng đồng chí đã bị Thực dân Pháp bắt và tra tấn dã man, do di chứng  của những trận đòn tàn bạo của Thực Dân Pháp  đồng chí  đã trút hơi thở cuối cùng ngày 19/6/1948.

Với những đóng góp lớn lao đó Đồng chí Hoàng Minh Châu được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân Chương Độc lập Hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Chiến thắng hạng nhất, Huy hiệu Thành đồng tổ quốc. Năm 2000 Ban biên tập Báo Đồng Nai đã đưa ra sáng kiến trao tặng học bổng Hoàng Minh Châu - mang tên của người Bí thư chi bộ Đảng đầu tiên ở tỉnh Đồng Nai.

Cũng dịp này Đoàn công tác đã đến thăm gia đình người thân và viếng mộ, dâng hoa, dâng hương Đồng chí Hoàng Minh Châu tại ấp 4 A xã An Trường./.

Thành Thái