Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Hội tại Trà Vinh
Sáng ngày 25/10, tại UBND huyện Càng Long, đoàn kiểm tra Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do đồng chí Đồng Thị Bạch Tuyết, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực hiện nhiệm vụ công tác Hội tại tỉnh Trà Vinh.

Tiếp và làm việc với đoàn có bà Dương Mỹ Pha, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh; bà Nguyễn Thị Khá, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh; ông Trần Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Càng Long; lãnh đạo UBND huyện Càng Long.

Báo cáo với đoàn kiểm tra Hội khuyến học tỉnh Trà Vinh cho biết toàn tỉnh có có 107 tổ chức Hội cơ sở, 1.160 chi hội, 790 ban khuyến học, 9.246/9.257 tổ tự quản. Đến tháng 9/2023, toàn tỉnh phát triển 11.134 hội viên, nâng tổng số đến nay 251.065 hội viên. Nhìn chung, chất lượng hội viên có nâng lên so với trước, tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Hội Khuyến học các cấp đa dạng hình thức, phương pháp tuyên truyền như: tuyên truyền miệng, trang tin địa phương, qua báo, đài, mạng xã hội, phối hợp với các cơ quan tập trung tuyên tuyền thường xuyên các văn bản của Trung ương, của tỉnh… kết quả, đã tuyên truyền 7.247 cuộc có 373.990 lượt người dự. Riêng Hội Khuyến học tỉnh tổ chức 09 lớp tập huấn, triển khai phần mềm “Công dân học tập” cho cán bộ Hội các cấp.

Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động quỹ khuyến học tiền mặt và hiện vật trị giá trên 23,7 tỷ đồng. Qua đó, các cấp Hội đã cấp học bổng cho trên 8.570 học sinh, sinh viên; hỗ trợ tiền, vật chất, khen thưởng, tặng quà cho 36.696 học sinh, sinh viên; đỡ đầu 3.554 học sinh, sinh viên với tổng trị giá trên 17,9 tỷ đồng.

Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học các cấp đã phát động phong trào tiết kiệm bằng hình thức“nuôi heo đất khuyến học”. Hội Khuyến học các cấp phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, các đoàn thể kết hợp với gia đình học sinh thực hiện nuôi heo đất theo tỷ lệ học sinh của từng cấp học: Tiểu học 55%, THCS 70%, THPT 80%. Kết quả, năm 2023 toàn tỉnh nuôi 129.625 con đã tổ chức khui 62.322 heo đất, tiết kiệm hơn 40,6 tỷ đồng. Qua phong trào này, đã giúp hàng ngàn học sinh, sinh viên nghèo vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường, an tâm học tập.

Bà Nguyễn Thị Khá phát biểu với buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận bà: Đồng Thị Bạch Tuyết đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà các cấp Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh đã đạt được trong thời gian qua. Sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, cùng các cấp Hội Khuyến học tại Trà Vinh, tạo hiệu ứng lan tỏa trong công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập, công dân học tập và các mô hình học tập suốt đời. Đối với những khó khăn về kinh phí hoạt động, đồng chí Đồng Thị Bạch Tuyết ghi nhận và sẽ có tổng hợp báo cáo gửi Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam để xem xét. Mong muốn các cơ quan, ban ngành quan tâm nhiều hơn về công tác khuyến học, khuyến tài, để hỗ trợ học sinh, sinh viên, nhất là những trường hợp đặc biệt khó khăn, học sinh mồ côi, con em vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vượt khó học giỏi...

Thay mặt lãnh đạo hội khuyến học tỉnh Trà Vinh bà Nguyễn Thị Khá tiếp thu ý kiến của đoàn công tác đóng góp. Đồng thời sẽ chỉ đạo các hội cơ sở khắc phục hạn chế; tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành mọi mục tiêu mà Hội đã đề ra nhất là mục tiêu phát triển mạnh mẽ hệ thống cơ sở giáo dục - đào tạo; huy động mọi nguồn lực tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục - đào tạo của tỉnh trong thời gian tới./.

Minh Hùng

TTVHTT-TT huyện Càng Long