Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương kiểm tra, thẩm định tại huyện Càng Long
Ngày 26/10, Đoàn công tác liên ngành Trung ương, do ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, thẩm định, bước đầu làm cơ sở xét công nhận huyện Càng Long đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Tiếp và làm việc với đoàn có Ông: Đồng Văn Lâm Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và  Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, Lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Càng Long

Đoàn công tác thăm chùa Khmer xã Phương Thạnh

Trong chuyến làm việc lần này, Đoàn công tác liên ngành Trung ương đã đi khảo sát thực tế, kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện Càng Long. Cụ thể, đoàn đã đến thăm chùa Khmer xã Phương Thạnh được công nhận di tích cấp Quốc gia; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại khu bãi rác tập trung của huyện, kiểm tra cơ sở vật chất Nhà văn hóa ấp 5A, xã An Trường, tìm hiểu cơ sở vật chất, hoạt động dạy và học của Trường Trung học cơ sở An Trường A xã An Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; kiểm tra cơ sở vật chất trường Dan tộc nội trú huyện; thăm một số hoạt động của hợp tác xã trên địa bàn….. Sau khi đi khảo sát thực tế tại các xã, thị trấn trong huyện và kiểm tra hồ sơ đề nghị công nhận huyện Càng Long đạt chuẩn NTM năm 2020, đoàn có những nhận xét đánh giá đánh giá: Hệ thống cơ sở hạ tầng của huyện được đầu tư xây dựng đồng bộ, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Huyện có nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp hiệu quả. Ý kiến đóng góp của đoàn đề nghị huyện cần bổ sung số liệu, hoàn thiện một số văn bản trong hồ sơ đề nghị, quan tâm tiêu chí về môi trường, nhất là việc phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình; chú ý sản xuất nông nghiệp thích ứng với điều kiện hạn mặn, gắn phát triển kinh tế với khai thác có hiệu quả thế mạnh du lịch sinh thái các xã có điều kiện của địa phương.

Đoàn thăm cơ sở làng nghề xã Đức Mỹ

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và Nhân dân huyện Càng Long trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, qua đây ông cũng thống nhất với kết quả huyện Càng Long đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Tuy nhiên ông đề nghị huyện cần nhanh chóng bổ sung số liệu cần thiết để hoàn chỉnh hồ sơ, bởi đây là những yếu tố quan trọng để Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương báo cáo với Hội đồng thẩm định Quốc gia xem xét thống nhất công nhận huyện Càng Long đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào cuối năm 2020.

MINH HÙNG

Đài TT Càng Long