Càng Long có 100% xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới
Theo Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Càng Long. Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Càng Long đã gặt hái nhiều thành quả quan trọng, có 100% xã đều được công nhận đạt 19/19 tiêu chí về tiêu chuẩn xã Nông thôn mới. Tạo tiền đề vững chắc để xây dựng huyện nông thôn mới vào cuối năm 2020

Xã Huyền Hội là 1 trong 3 xã được công nhận cuối cùng của huyện Càng Long

Từ năm 2011, bắt tay vào Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Càng Long đã triển khai và có lộ trình cụ thể cho từng năm; năm đầu huyện đã chọn xã Nhị Long Phú và An Trường tổ chức làm điểm để nhân rộng cho các địa phương còn lại. Xác định được lợi thế và khó khăn của địa phương, ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các ban, ngành chuyên môn chủ động phối hợp với các xã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng từng tiêu chí cụ thể để xây dựng kế hoạch triển khai, tháo gỡ vướng mắc, với phương châm tập trung nguồn lực cho những xã xây dựng NTM có điều kiện về đích sớm. Điển hình như xã Nhị Long Phú và An Trường, năm 2013, xã mới đạt 10/19 tiêu chí. Tiêu chí môi trường; y tế văn hóa, giáo dục, giao thông… khi triển khai gặp nhiều khó khăn do đại đa số người dân chưa thấy được lợi ích của việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, bằng những cách làm sáng tạo, kết hợp với tuyên truyền, vận động, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân lần lượt các xã được công nhận theo từng năm. Riêng năm 2020, 03 xã Huyền Hội, Nhị Long, Bình Phú nằm trong số các xã cuối cùng của huyện đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, ưu tiên triển khai các hạng mục hạ tầng cần thiết trước, đặc biệt là lấy việc tuyên truyền, vận động làm khâu đột phá, từ đó giúp nhân dân thấy được lợi ích, trách nhiệm, vai trò chủ thể của mình để tự nguyện đóng góp thực hiện chương trình. Cách làm này đã đưa các xã về đích NTM đúng thời gian cam kết. 100% đường trục xã, liên xã, đường ngõ xóm và đường giao thông nội đồng trên toàn huyện được cứng hóa. Sau gần 10 năm thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cách làm sáng tạo và bước đi phù hợp, Chương trình xây dựng NTM của huyện Càng Long đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Từ nguồn vốn huy động trên 1.000 tỷ đồng, trong đó có hàng trăm tỷ đồng do nhân dân đóng góp, các địa phương đã nỗ lực hoàn thành 19 tiêu chí trong chương trình. Đến nay, toàn huyện có 362 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài 860 km; có 99,45 % hộ sử dụng điện 100% ; 27 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; 14/14 xã, thị trấn được công nhận đạt an toàn về an ninh trật tự; 100% số xã trên địa bàn huyện Càng Long đã được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt hơn 58 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 1,73% vào cuối năm 2019 và không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Theo kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về Chương trình xây dựng NTM được Ủy ban MTTQ huyện thực hiện, có trên 97% các hộ được lấy ý kiến đồng tình với kết quả xây dựng NTM của huyện, đánh giá tất cả các tiêu chí đều đã đạt chuẩn. Có được kết quả như trên Ban chỉ đạo huyện hàng tháng, lãnh đạo huyện đều nghe các xã báo cáo về những tồn tại và khó khăn, trên cơ sở đó, lãnh đạo huyện cùng các cơ quan chuyên môn trực tiếp xuống địa bàn để tìm cách giải quyết triệt để. Tập

trung chỉ đạo chuyển đổi các vùng qui hoạch theo đề án được phê duyệt. Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện làm cầu nối giữa xã với huyện và tỉnh được sự đồng thuận, nhất trí của nhân dân. Do đó, trong suốt quá trình thực hiện phong trào xây dựng NTM đến nay, huyện luôn đề cao tính dân chủ, mỗi phong trào triển khai đều tham vấn người dân, để người dân tham gia ý kiến rồi đi đến quyết định. Đến nay, người dân trên địa bàn huyện đều hài lòng về kết quả xây dựng NTM, ngày càng phát huy vai trò chủ thể của mình, chung tay, góp sức vì sự phát triển bền vững của địa phương. Huyện Càng Long đã hoàn thành 100% chỉ tiêu các xã xây dựng nông thôn mới; huyện cũng đã hoàn tất hồ sơ trình Ban chỉ đạo tỉnh và Trung ương có kế hoạch kiểm tra công nhận huyện Càng Long đạt chuẩn huyện nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết của Tỉnh ủy và Huyện ủy đã đề ra./.

MINH HÙNG

Đài TT Càng Long