Nhằm kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 02-KH/BCĐ ngày 21/5/2021 của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021.

Trong thời gian từ ngày 07/7/2021 đến ngày 14/7/2021, đoàn công tác của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện do đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga, đại biểu Quốc hội khóa XV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo làm trưởng đoàn; Ông Huỳnh Công Tín: Huyện Ủy viên - Phó chủ tịch UBND huyện; Cùng đi với đoàn có các thành viên Ban chỉ đạo huyện là đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện đã đến kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng các ấp nông thôn mới kiểu mẫu mà huyện đã đăng ký xây dựng năm 2021, gồm: ấp Thạnh Hiệp xã Nhị Long Phú, Đức Hiệp xã Đức Mỹ, ấp Số 1 xã Mỹ Cẩm, ấp Ngã Hậu xã Tân Bình

Kết quả kiểm tra tiến độ xây dựng các tiêu chí ấp nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 151/QĐ-UBND ngày 24/01/2019 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc Ban hành Bộ tiêu chuẩn ấp nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh như sau: ấp Ngã Hậu xã Tân Bình  đạt 8/8 tiêu chí. Ấp số 1 xã Mỹ Cẩm  đạt 6/8 tiêu chí (còn 2 tiêu chí chưa đạt như Tiêu chí số 2,3). Ấp Thạnh Hiệp xã Nhị Long Phú và ấp Đức Hiệp xã Đức Mỹ  đạt 4/8 tiêu chí (còn lại 4 tiêu chí chưa đạt như Tiêu chí số 2,3,4,5). Nhìn chung các ấp đang xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu đang gặp khó ở tiêu chí số 2  các công trình kinh tế - xã hội đạt chuẩn (tiểu tiêu chí 2.1 về giao thông); tiêu chí số 3 đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển (tham gia Hợp tác xã, Tổ hợp tác chưa đạt 50%); tiêu chí số 5 môi trường cảnh quan sạch đẹp. Do các tiêu chí này cần phải có nguồn lực, đầu tư từ cấp trên và nhận thức của người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại các buổi làm việc Bà Huỳnh Thị Hằng Nga thay mặt Ban thường vụ Huyện ủy, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện, đánh giá sự nỗ lực và quyết tâm chính trị rất cao của Chi bộ, chính quyền và nhân dân các ấp xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu trong suốt thời gian qua. Để xây dựng thành công ấp nông thôn mới kiểu mẫu đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: Cấp ủy, chính quyền cơ sở phải năng động, tư duy đột phá của với những cách làm sáng tạo; tuyên truyền vận động sự vào cuộc của chính quyền và nhân trong ấp; nêu cao tinh thần gương mẫu tiền phong của đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong Nhân dân, khơi dậy sức mạnh nội sinh từ khối đại đoàn kết toàn dân; tranh thủ sự ủng hộ của mạnh thường quân trong và ngoài ấp; thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại, đồng thời cấp ủy, UBND các xã phải đặc biệt quan tâm, thường xuyên kiểm tra, theo dõi, uốn nắn việc triển khai thực hiện tại ấp đăng ký nông thôn mới kiểu mẫu. Đề nghị trong thời gian tới, Ban phát triển ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn. đối với các tổ kinh tế hợp tác phải hoạt động có hiệu quả hơn nửa, các sản phẩm phải nâng cao chất lượng và định hướng loại sản phẩm, hàng hóa nếu được đăng ký thương hiệu riêng có chỉ dẫn địa lý, xuất xứ rõ ràng nâng cao chuổi giá trị các sản phẩm của người dân làm ra để tăng nguồn thu nhập cho hộ dân. Đối với các tuyến đường hoa kiểu mẫu: Tăng cường dọn dẹp cảnh quan môi trường dọc tuyến đường cũng như  dọn cỏ rác, lục bình kênh mương thông thoáng, biểu dương các hộ thực hiện tốt trên loa, đài nhằm lan tỏa đến các hộ dân khác thực hiện theo.

Cũng trong dịp này, Bí thư Huyện ủy Càng Long kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đề nghị Ban Chỉ đạo xã, chính quyền và nhân dân các ấp, các tổ Covid cộng đồng phải chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, khắc phục tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, theo dõi, kiểm tra việc cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp đã có quyết định cách ly, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân./.

Quốc Chinh-  Phòng TN-MT