Phấn đấu năm 2023 Trà Vinh đạt chuẩn Nông thôn mới
Ngày 22/9, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện sơ kết 09 tháng và triển khai nhiệm vụ kế hoạch 03 tháng cuối năm.

Đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội nghị, cùng dự hội nghị có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh.

(Đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy, Đại biểu Quốc hội khóa XV – Trưởng Ban Chỉ đạo huyện phát biểu)

Tại điểm cầu huyện Càng Long, đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy – Đại biểu Quốc hội khóa XV – Trưởng Ban Chỉ đạo huyện theo dõi và chỉ đạo, cùng dự có đồng chí Lê Văn Ngoan, phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí Ban Chỉ đạo huyện.

Ban Chỉ đạo xây dựng các chương trình mục tiêu Quốc gia và phong trào toàn dân đăng ký xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Trà Vinh thông qua dự thảo báo cáo kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm về xây dựng nông thôn mới và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021.

Phát biểu tại cuộc họp đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban Chỉ đạo huyện phát biểu: công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn Huyện thời gian qua còn gặp một số khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; chất lượng hoạt động của Hợp tác xã, Tổ hợp tác còn hạn chế, công tác triển khai về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao còn gặp khó khăn. Tuy nhiên với quan điểm “xây dựng nông thôn mới bắt đầu điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, do vậy thời gian tới Càng Long tiếp tục quan tâm làm chuyển biến nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới; giao Ban chỉ đạo phụ trách từng tiêu chí, rà soát đánh giá và có kế hoạch cụ thể; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật  nuôi; thành lập các tổ nâng cao sản phẩm nông nghiệp, nhất là các sản phẩm OCOP, tiến tới mỗi xã có ít nhất một sản phẩm đạt OCOP; ứng dụng công nghệ cao, gắn với phát triển du lịch sinh thái; Kết hợp các nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình gắn với xây dựng nông thôn mới; phân công các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên quan tâm thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, hướng tới người dân tự nguyện viết đơn xin xóa nghèo. Bí thư Huyện ủy kiến nghị Ban chỉ đạo tỉnh tiếp tục đầu tư cho các xã, nhất là các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

(Điểm cầu Tỉnh)

Phát biểu hội nghị đồng chí Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các huyện chưa đạt yêu cầu về xây dựng nông thôn mới nên xem xét đánh giá, rà soát các chỉ tiêu chưa đạt để có kế hoạch thực hiện trong thời gian tới đạt yêu cầu đề ra; các địa phương cần lưu ý phát triển sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, phát triển khâu liên kết sản phẩm, cạnh tranh thị trường, tiêu thụ sản phẩm; công tác quy hoạch còn thiếu chặt chẽ, an ninh trật tự ở nông thôn có chiều hướng gia tăng.

Thời gian tới Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần tập trung hoàn thiện các phần việc còn lại của các huyện chưa đạt; Đề nghị Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh phối hợp với các huyện có kế hoạch khảo sát và đánh giá cụ thể tình hình. Các ban, ngành, đoàn thể tỉnh được phân công cụ thể phụ trách các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới phải tăng cường trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn cho địa phương đánh giá các tiêu chí. Đẩy mạnh công đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm, giảm nghèo tăng thu nhập cho người dân; tổ chức lại sản xuất cho lao động thời quan qua bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid; Tăng cường công tác tuyên truyền gắn với nhân rộng mô hình phát triển kinh tế, cấp xã gắn với việc nêu gương trong công tác xây dựng nông thôn mới, kịp thời biểu dương những thành tích mà cá nhân, tổ chức đạt được, đưa nội dung trong kiểm điểm, đánh giá, phân loại cán bộ đảng viên, tổ chức cơ sở đảng cuối năm. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh, cố gắn phấn đấu Trà Vinh đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Minh Kha

• Hôm nay: 1920