Mỹ Cẩm phấn đấu đạt ấp nông thôn mới kiểu mẫu
Ấp Số 1 là một trong 8 ấp của xã Mỹ Cẩm. Có Hương  lộ 31 đi qua nối liền Quốc lộ 53 tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội trong huyện và ngoài tỉnh. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 104 ha, ấp có 175 hộ với khoảng 871 người. Đầu năm 2021, ấp Số 1, xã Mỹ Cẩm đăng ký xây dựng ấp Nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, 08/08 tiêu chí cơ bản đã hoàn thành.

Nhà văn hóa ấp Số 1, xã Mỹ Cẩm

Xác định công tác tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai ra người dân hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm chủ thể của người dân cùng với Đảng, Chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là một nhiệm vụ quan trọng có tính quyết định đến việc tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Do đó, Chi bộ đã tập trung công tác tuyên truyền, triển khai vận động ra nhân dân một cách sâu, rộng thông qua các đoàn thể, đã tuyên truyền được 23 cuộc có 983 lượt người dự. Nội dung tuyên truyền gồm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 151/QĐ-UBND ngày 24/01/2019 của UBND tỉnh Trà Vinh..

Đường hoa kiểu mẫu ấp Số 1

Nhìn chung, qua triển khai thực hiện quy hoạch của xã về cơ sở hạ tầng, sản xuất, dân cư đa số người dân đều đồng tình và triển khai thực hiện theo đúng quy hoạch. Ấp có 80% đường trục chính được cứng hóa; 100% đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa: Có 01 tuyến trục ấp (Hương lộ 31), chiều dài 750 mét, có 04 tuyến đường ngõ xóm với tổng chiều dài 4,9 km đã được đal hóa. Hệ thống thủy lợi đảm bảo 90% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động, có 2 tuyến kênh thủy lợi bao bọc toàn ấp, có 04 bọng, đảm bảo cho việc ngăn mặn, trữ ngọt, phục vụ tưới tiêu cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Hệ thống điện đạt chuẩn,  có 175/175 hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn, 80% các tuyến đường liên ấp có hệ thống đèn điện chiếu sáng. Nhà văn hóa xã được xây dựng kiên cố, tổng diện tích xây dựng 70m2, bên trong có trang bị đầy đủ bàn ghế đảm bảo cho việc sinh hoạt, hội nghị của ấp. Nhà văn hóa có 120 đầu sách, bao gồm: sách Pháp luật, kỷ thuật, nông nghiệp… Hàng rào nhà văn hóa được xây dựng bằng khung lưới B40, xung quanh khuôn viên Nhà văn hóa có trồng cây xanh, hoa kiểng, môi trường xanh sạch đẹp. Ấp số 1 có 175/175 hộ có nhà kiên cố, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2020 là 61,2 triệu đồng/người/năm. Toàn ấp có 405 người trong độ tuổi lao động, có 387 người lao động có việc làm thường xuyên, chiếm tỷ lệ 95,55% so với người lao động trong độ tuổi, trong đó có 267 người lao động có việc làm đã qua đào tạo, chiếm tỷ lệ 65,92% so với người lao động có việc làm. Hiện nay ấp có 3 tổ kinh tế hợp tác hoạt động theo Nghị định số 77/2019/NĐ-CP của Chính phủ, với 104 hộ tham gia thành viên (1 tổ hợp tác trồng bưởi da xanh với 15 hộ, 02 tổ hợp tác trồng dừa hữu cơ với 89 hộ), chiếm tỷ lệ 59,4% so tổng số hộ. được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã công nhận 169/175 hộ đạt tiêu chuẩn hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 96,5% so tổng số hộ, trong đó có 136/169 hộ được công nhận hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới 3 năm liền, chiếm tỷ lệ 80,4%. Ấp có 1 đội văn nghệ với 8 thành viên, định kỳ sinh hoạt mỗi tháng 1 lần.  Năm 2021 có 5/5 trẻ 6 tuổi vào lớp 1; 9/9 trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học; 10/10 trẻ em 5 tuổi đến lớp; 38/39 em từ 15 – 18 tuổi tốt nghiệp Trung học cơ sở.  Hiện nay, ấp có 175/175 hộ dân trên địa bàn ấp tham gia bảo hiểm y tế và sử dụng nước máy hợp về sinh,  có 3/3 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn và có cam kết đảm bảo thực hiện an toàn thực phẩm. Ấp thành lập 01 Câu lạc bộ môi trường (Câu lạc bộ môi trường Cựu chiến binh) với 13 thành viên. Câu lạc bộ có quy chế hoạt động, thường xuyên phối hợp với các ngành thực hiện vệ sinh cảnh quan môi trường, thu gom rác thải, khai thông dòng chảy các tuyến kênh mương trên địa bàn; Thực hiện trồng hoa kiểng, cây xanh trên tuyến đường trục ấp (tuyến Hương lộ 31 và tuyến liên ấp Số 1 – Số 2). Tham gia Hội thi tuyến đường hoa kiểu mẫu (tuyến Hương Lộ 31). Người dân có ý thức chấp hành pháp luật tốt, năm 2020 ấp được Chủ tịch ủy ban nhân dân xã công nhận đạt tiêu chuẩn ấp an toàn về an ninh trật tự. Năm 2021, Chi bộ được Đảng bộ xã xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên, không có cấp ủy viên Chi bộ bị xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, Ấp Số 1 luôn chú trọng thực hiện đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước cho người có công trên địa bàn, nhất là việc vận động xây dựng nhà tình nghĩa; tổ chức than viếng tặng quà cho các gia đình chính sách trong các dịp lễ, tết; vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa hàng năm đều đạt chỉ tiêu trên giao. Thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội đối với người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật theo quy định của Chính phủ.Vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ quà tặng cho các đối tượng như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, người già neo đơn,.. vào các dịp lễ, tết. Kết quả đã vận động hỗ trợ 24 phần quà, trị giá 7,2 triệu đồng.

Bằng những kết quả đạt được, Chi bộ, chính quyền và nhân dân ấp số 1 vẫn đang cố gắng hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu giúp đời sống vật chất tinh thần người dân càng phát triển và được công nhận ấp Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Thanh Xuân