Đại Phước với mô hình “tuyến đường hoa kiểu mẫu”.
Thực hiện kế hoạch số 02 của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’ huyện về phát động hội thi xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu năm 2021, xã đã xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng và mang ý sâu sắc không chỉ là mang tính chất thi đua mà còn tác động rất lớn đến ý thức của nhân dân trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường. Ngay từ đầu năm xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu do đồng chí Phó chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, Ban chỉ đạo đã tổ chức họp để xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên kết hợp với cả hệ thống chính từ xã đến ấp để tiến hành vận động nhân dân cam kết thực hiện các nội dung, tiêu chí về xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu xác định xây dựng tuyến đường kiểu mẫu là phải xây dựng từ chính người dân, có như vậy ý thức của người dân mới được nâng cao. Qua bước đầu triển khai thực hiện tuy gặp không ích khó khăn do ãnh hưởng của đại dịch covid 19 đã tác động rất đến đời sống của nhân dân, nhưng với ý chí và tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng với vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ đảng viên, hội viên đoàn thể đã tác động mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa thiết thực của việc xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu từ đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Sau khi được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã và việc trưng cầu ý kiến nhân dân ban chỉ đạo quyết định chọn tuyến đường tỉnh 915B của 3 ấp Long Hòa, Trà Gút và Rạch Dừa với chiều dài toàn tuyến là 4,5km để đăng ký với Ban chỉ đạo huyện xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu với mục đích xác định đây là tuyến đường cửa ngỏ kết nối gắn liền với thành phố Trà Vinh vào trung tâm tỉnh Trà Vinh.

Ban chỉ đạo tổ chức ra quân tuyên truyền vận động người dân hai bên tuyến đường thực hiện các tiêu chí tuyến đường hoa kiểu mẫu được 15 cuộc có 98 lượt đồng chí tham gia bên cạnh đó còn chỉ đạo trạm truyền thanh xã thường xuyên truyên truyền vận động nhằm nâng ý thức nhân dân trong bảo vệ môi trường vệ sinh nhà cửa. Ngoài ra còn tổ chức ra quân dọn dẹp cảnh quan môi trường, thu gom rác thải trồng hoa hai bên tuyến đường được 85 cuộc với khoản trên 850 lượt cán bộ đảng viên, giáo viên các điểm trường và nhân dân tham dự, qua quá trình nổ lực thực hiện đến nay cơ bản toàn tuyến đã được phủ đầy với các loại hoa thật đẹp mắt như: Hoàng yến, Điệp đỏ, Dừa kem, Mắt nai, Cúc dại…vận động các hộ chăn nuôi cam kết thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường trong chăn nuôi không gây ô nhiễm không gây mùi hôi làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

Công tác vận động xã hội hóa cũng được các ngành các cấp quan tâm thường xuyên qua thực hiện phong trào đã huy động được trên 80 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân và nhân dân đóng góp ngoài ra bà con nhân dân còn góp công góp sức để phục vụ tốt cho phong trào. Từ nguồn xã hội hóa trên ban chỉ đạo đã xây dựng lắp đặc 120 cột cờ theo quy cách; mua bổ sung khoảng 4.500 chậu hoa Dừa kem, 600 chậu Mắt nai, 300 cây Hoàng yến; 650 cây Diệp đỏ. Đồng thời vận động mỗi hộ tận dụng những bông hoa sẳn có của vườn nhà  để trồng và vận động hộ tự lắp đèn trước cửa nhà tiếp giáp với mặt đường vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa làm đẹp thêm tuyến đường, qua vận động đa số bà con nhân dân đồng tình thống nhất cao.

Phải nói rằng với chủ trương tổ chức cuộc thi xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu mà ban chỉ đạo huyện đã đề ra nó mang ý nghĩa thiết thực hợp với ý Đảng lòng dân tạo nên một luồng sinh khí mới ở vùng nông thôn đã dần dần làm thay đổi từ trong nhận thức đến hành động của bà con nơi đây. Qua kết quả đánh giá phong trào đã phát hiện được nhiều tấm gương tiêu biểu đã gương mẫu đi đầu của các tập thể cá nhân như tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên các điểm trường trong xã, câu lạc bộ bảo vệ môi trường của người cao tuổi ấp Rạch Dừa, tập thể chi hội phụ nữ các ấp; ông Hồ Văn Phổ; ông Phạm Văn Tiếng; ông Nguyễn Văn Bé ấp Rạch Dừa; bà Nguyễn Thị Mối, Trần Thị Hà ấp Trà Gút… đã tích cực đi đầu trong công việc là những tấm gương tiêu biểu để động viên phong trào phát triển và mang lại kết quả như hôm nay.

Với những ý nghĩa sâu sắc của phong trào và tinh thần trách nhiệm chung vì sự nghiệp đổi mới của quê hương đất nước trong thời gian tới Ban chỉ đạo xã sẽ tiếp tục làm tham mưu tốt trong việc duy trì, giữ gìn và phát huy hơn nữa những  kết quả đã đạt được cùng với các ban ngành địa phương và bà con nhân dân quyết tâm giữ vững những thành quả mà phong trào đã mang lại, đồng thời thường xuyên chăm sóc và tu bổ để tuyến đường xứng đáng là tuyến đường hoa kiểu mẫu từng bước góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn tiến tới kéo giảm khoảng cách giữa nông thôn với thành thị là một trong những tiêu chí quan trọng để hướng tới xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.

Bài: Duy Phát