Xã Nhị Long và xã Nhị Long Phú được công nhận là xã An toàn khu của Trung ương trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định công nhận 07 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 05 huyện, thị xã của tỉnh Trà Vinh là các xã An toàn khu của Trung ương trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong đó,  huyện Càng Long có 02 xã là xã Nhị Long và xã Nhị Long Phú được công nhận là xã An toàn khu của Trung ương trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Xã Nhị Long Phú được công nhận là xã An toàn khu của Trung ương

trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, xã An toàn khu phải có 03 trong 05 tiêu chí sau: (1). Được cấp ủy đảng từ Khu ủy, Quân khu ủy trở lên chỉ đạo xây dựng An toàn khu cách mạng (nơi có các điều kiện về địa hình, địa thế, chính trị, quân sự, kinh tế - xã hội, dân cư và bảo đảm an toàn cho các hoạt động lãnh đạo cách mạng của Đảng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ). (2). Nơi ở (nuôi, giấu, giữ bí mật), làm việc và hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của các đồng chí cán bộ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên. (3). Nơi diễn ra các sự kiện đặc biệt quan trọng, có các quyết sách chiến lược của Đảng mang tính chất bước ngoặt trong các giai đoạn của 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hoặc nơi đóng trụ sở các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên, trụ sở ngoại giao (Sứ quán, Tổng Lãnh sự quán,…) của nước ngoài, cơ quan Bộ Chỉ huy Mặt trận cấp chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. (4). Nơi đóng quân, đào tạo, huấn luyện, tập kết, trung chuyển của các lực lượng vũ trang (quân đội, công an) từ cấp đại đội trở lên; nơi có kho cất trữ lương thực, thực phẩm, vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng,… trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ phục vụ cho Mặt trận cấp chiến dịch hoặc cấp Quân khu trở lên. (5). Nơi có cơ sở và phong trào cách mạng vững mạnh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; đồng thời, lực lượng vũ trang của địa phương đã chủ động hoặc phối hợp với lực lượng vũ trang chính quy tổ chức các trận đánh địch để bảo vệ an toàn cho cán bộ, cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước đóng trên địa bàn hoặc là nơi đã diễn ra trận đánh thắng lợi quan trọng góp phần tạo ra cục diện chiến trường lợi thế cho cách mạng và kháng chiến tại địa bàn và khu vực lân cận.

Với việc được công nhận là xã An toàn khu của Trung ương trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Nhị Long và xã Nhị Long Phú của  huyện Càng Long sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi đối với xã An toàn khu theo quy định trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Khánh Minh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 54
  • Hôm nay: 1059
  • Trong tuần: 22,620
  • Tất cả: 2,493,603