Công an Càng Long: Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho người dân vui Xuân, đón Tết
Tết đến là thời gian mọi người quây quần sum họp, nhà nhà, người người cùng nhau chào đón những người con xa quê hương sau một năm làm việc vất vả về tụ họp gia đình. Đây cũng là khoảng thời gian mà các loại tội phạm, vi phạm pháp luật gia tăng hoạt động, gây mất an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Lực lượng Công an huyện ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm ANTT

Tết trọn vẹn, ngay từ giữa tháng 11/2022, Công an huyện Càng Long đã phát động, mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp, kiên quyết xử lý nghiêm tội phạm, vi phạm pháp luật bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Qua hơn một tháng ra quân thực hiện cao điểm, tình hình ANTT trên địa bàn có sự chuyển biến tích cực, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, trên cơ sở chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Càng Long đã triển khai quyết liệt các biện pháp công tác nhằm nắm chắc địa bàn, đối tượng, kịp thời ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT, không để hình thành “điểm nóng”; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các mục tiêu, công trình quan trọng, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, vui chơi, giải trí của Nhân dân trong dịp Tết.

Tình hình tội phạm về trật tự xã hội được kiềm chế; phát hiện, bắt xử lý 10 điểm, 67 đối tượng đánh bạc trái phép; xử lý hành chính 13 trường hợp vi phạm về kinh tế, tài nguyên, môi trường; tiếp nhận, giải quyết 13/13 tố giác, tin báo về tội phạm (đạt 100%); giáo dục, giải tán 87 thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya có biểu hiện gây mất ANTT. Tai nạn giao thông không xảy ra; tuần tra, xử lý 288 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Tăng cường vận động toàn dân giao nộp, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Qua đó, đã vận động thu hồi 07 đầu đạn cối, 07 đầu đạn pháo, 01 quả lựu đạn và hướng dẫn 1.055 trường hợp cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Thượng tá Phạm Văn Hùng, Trưởng Công an huyện cho biết: Với quyết tâm bảo đảm ANTT để Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, thời gian tới, lực lượng Công an toàn huyện chủ động tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp công tác tấn công, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm về trật tự xã hội, nhất là các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, cố ý gây thương tích, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, “hụi”; tập trung lực lượng điều tra, xác minh, khám phá nhanh các vụ án được dư luận xã hội quan tâm. Tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực, ngành, hàng quan trọng, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Quản lý chặt người sử dụng trái phép chất ma túy; chủ động lập hồ sơ đưa đi cai nghiện đối với những trường hợp đủ điều kiện; tăng cường đấu tranh triệt xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội, điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Lực lượng Công an kiểm tra, bắt giữ các đối tượng tham gia cá độ bóng đá

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, quản lý cư trú, các cơ sở đầu tư, kinh doanh có điều kiện về ANTT, an toàn phòng cháy, chữa cháy để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật, không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy; tích cực tuyên truyền vận động thu hồi, phối hợp đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ và pháo. Thực hiện tốt công tác công tác cấp Căn cước công dân (CCCD) cho người đủ tuổi theo quy định;  triển khai quyết liệt các giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp CCCD và Đề án số 06 của Chính phủ phục vụ công tác quản lý xã hội và phòng, chống tội phạm.

Chỉ đạo tổ chức cao điểm tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, nhất là vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, như vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện,…; phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi đua xe trái phép. Tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện không đảm bảo điều kiện hoạt động, vi phạm quy định về thuyền viên, người lái phương tiện, vận tải hàng hóa, hành khách,… trong vận tải hành khách ngang sông, các bến thủy nội địa.

Đồng thời, phát huy hiệu quả công tác xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân ý thức bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm; quản lý, cảm hóa giáo dục đối tượng. Tăng cường xây dựng, củng cố lực lượng nòng cốt ở cơ sở; nhân rộng mô hình, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm hoạt động hiệu quả; hỗ trợ kinh phí, công cụ, phương tiện cần thiết cho lực lượng Công an cơ sở đấu tranh, trấn áp tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Nguyễn Tâm

CAH Càng Long