HƠN 32 NĂM TÙ CHO TỘI TÀNG TRỮ VÀ SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ.
Toà án nhân dân huyện Càng Long vừa mở phiên toà xét xử bằng hình thức trực tuyến vụ án hình sự về tội tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma tuý đối với 4 bị cáo. Trần Huỳnh Minh Huấn sinh ngày 21/02/1991 nơi cư trú ấp Phú Nông xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm; Phạm Thanh Bình sinh ngày 02/07/1992; nơi cư trúa ấp Nhơn Ngãi, xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm; Phan Thanh Ngoãn sinh ngày 16/07/1990 nơi cư trú ấp 7A, xã An Trường; Lê Hoàng Ân sinh ngày 01/01/1988 nơi cư trú thành phố Hồ Chí Minh chổ ở hiện nay khóm 4 thị trấn Càng Long.

Bị cáo tại phiên tòa

Theo  cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Càng Long Vào khoảng 11 giờ ngày 23/06/2022 trong lúc đi đám giỗ tại nhà người quen tại xã Tân An Luôn  huyện vũng Liêm, Phan Thanh Bình rủ những người bạn tại đám giỗ cùng đi hát Karaoke thì những người này đồng ý. Sau đó Phan Thanh Bình liên hệ qua số điện thoại gặp Trần Huỳnh Thanh Huấn nhờ Huấn đặt phòng hát Karaoke tại quán Tứ Hải thuộc khóm 6, thị trấn Càng Long và mua dùm Bình 3 triệu đồng ma tuý dạng bột (khây) và 5 đến 10 viên kẹo ma tuý dạng viên. Huấn đồng ý liền sau đó Huấn điện thoại cho chủ quán Tứ Hải là Phan Thi Ly Khang sinh năm 1985 đặt phòng, Phan Thị Ly Khang kêu Huấn liên hệ với Phan Thanh Ngoãn là nhân viên quán lý quán để sắp xếp Phòng. Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày Bình cùng nhóm bạn thuê xe từ Vũng Liêm đến quán Tứ Hải vào phòng số 6 gặp Huấn đã kêu bia, nước ngọt, nước suối, trái cây đang ngồi chờ sẵn. Đồng thời thấy có dĩa sứ hình tròn màu trắng, trên dĩa có một túi vuốt khoá miệng chứa chất bột màu trắng là ma tuý và một túi vuốt khoá miệng chứa 10 viên kẹo ma tuý màu xám. Các đối tượng vào phòng vừa hát karaoke và vừa sử dụng ma tuý, trong lúc sử dụng ma tuý và hát karaoke các đối tượng có kêu 3 tiếp viên trong này có Lê Hoàng Ân; Khi Lê Hoàng Ân vào phòng cùng sử dụng ma tuý và chia ma tuý cho các đối tượng khác sử dụng.

Đến khoảng 17 giờ ngày 23 tháng 6 năm 2022 Công an huyện Càng Long tiến hành kiểm tra hành chính tại địa điểm phòng số 6 quán karaoke Tứ Hải toạ lạc tại khóm 6, thị trấn Càng Long tiến hành lập biên bản thu giữ tang vật. Qua quá trình điều tra các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện truy tố các đối tượng: Trần Huỳnh Minh Huấn; Phạm Thanh Bình; Phan Thanh Ngoãn; Lê Hoàng Ân phạm tội tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma tuý. Các đối tượng khác chưa đủ căn cứ cấu thành tội phạm hình sự nên chỉ phạt hành chính mỗi đối tượng 1.500.000 đồng. Riêng chủ quán karake Tứ Hải, Uỷ ban nhân dân huyện Càng Long ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 30.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự do công an huyện Càng Long cấp thời hạn 09 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực.

Tại phiên toà, căn cứ vào kết quả điều tra của công an huyện Càng Long và lời khai tại phiên toà của các bi cáo. Toà án nhân nhân huyện Càng Long tuyên phạt 4 bị cáo có mức án như: Trần Huỳnh Minh Huấn tổng cộng hai tội tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma tuý 10 năm 6 tháng tù; Phạm Thanh Bình, tổng cộng hai tội tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma tuý  8 năm tù; Phan Thanh Ngoãn tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý 7 năm tù; Lê Hoàng Ân tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý 7 năm tù. Tổng hình phạt của các bị cáo 32 năm 6 tháng tù./.

Nguyễn Thắng