CÔNG AN HUYỆN CÀNG LONG TỔ CHỨC TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHO TỔ TRƯỞNG TỔ TỰ QUẢN NĂM 2023.
Từ ngày 23 đến ngày 31 tháng 3 năm 2023, Công an huyện Càng Long phối hợp Ủy ban nhân dân xã, thị trấn tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng nòng cốt ở cơ sở là Tổ trưởng Tổ tự quản trên địa bàn các xã, thị trấn

Nhằm tiếp tục nâng cao trình độ, nghiệp vụ, kiến thức về pháp luật, ý thức cảnh giác và tinh thần trách nhiệm cho Tổ trưởng tổ tự quản trong thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ ngày 23 đến ngày 31 tháng 3 năm 2023, Công an huyện phối hợp Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho 1.336 Tổ trưởng Tổ tự quản các ấp, khóm trên địa bàn huyện.

Công an huyện Càng Long tổ chức tập huấn cho Tổ trưởng Tổ tự quản xã Tân An

Tại các buổi tập huấn, các Tổ trưởng Tổ tự quản được nghe các báo cáo viên của Công an huyện phổ biến những nội dung trọng tâm trong công tác theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Tổ trưởng Tổ tự quản gắn với tập huấn kỷ năng vận động quần chúng và nắm bắt, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Báo cáo viên pháp luật huyện tham gia tuyên truyền tại Hội nghị

Phát huy tinh thần tự giác, ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và tự hòa giải trong tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của lực lượng Tổ trưởng Tổ tự quản từ đó lan tỏa trong thành viên Tổ tự quản, nêu cao được ý thức tự giác chấp hành pháp luật, thu hút tham gia trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phổ biến nhấn mạnh các nhiệm vụ, quyền hạn của Tổ trưởng Tổ tự quản theo Quyết định số 194/QĐ-UBND ngày 30/01/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh và số nội dung có liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ công tác của Tổ trưởng Tổ tự quản, cụ thể như:

- Nắm chắc tình hình nhân, hộ khẩu trên địa bàn quản lý, nắm di biến động từng người, nắm chắc tình hình, vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự, tình hình vi phạm pháp luật, các mâu thuẫn, tranh chấp… trong tổ, để hòa giải, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và báo cáo về trên xử lý kịp thời.

- Làm nòng cốt trong hướng dẫn, phối hợp tuyên truyền vận động tổ viên thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy,… nêu cao ý thức tự phòng, tự quản, tích cực tham gia các phong trào vận động cách mạng ở địa phương.

- Thông báo một số tình hình, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm như trộm, cướp, cướp giật, ma túy, tệ nạn cờ bạc, tội phạm sử dụng công nghệ cao,… có liên quan đến địa bàn cơ sở và biện pháp phòng ngừa.

- Triển khai một số điều của các Thông tư, Nghị định của Chính phủ, Bộ Công an như: Thông tư số 124/TT-BCA ngày 28/12/2021 quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”; một số điều của Nghị định 123/NĐ-CP ngày 28/12/2021 Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực hằng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng; Nghị định 19/NĐ-CP ngày 19/12/2019 của Chính phủ quy định về hụi, biêu, phường,…

Qua lớp tập huấn Tổ trưởng Tổ tự quản được trang bị thêm nhiều kiến thức, kỷ năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, nhằm góp phần cùng các lực lượng nòng cốt ở cơ sở thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự, nâng cao phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương và thực hiện thắng lợi các phong trào hành động cách mạng khác ở địa bàn cơ sở./.

Tin, ảnh: Trọng Nhân

Công an huyện