SỬ DỤNG MA TÚY TRONG QUÁN KARAKE BỊ XỬ PHẠT 42 NĂM TÙ
Ngày 26 tháng 4 năm 2023, tại hai điểm cầu: Điểm cầu trung tâm tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Càng Long và điểm cầu thành phần tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh, Tòa án nhân dân huyện Càng Long mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai theo hình thức trực tuyến vụ án hình sự đối với 5 bị cáo, có 4 bị cáo cư trú huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, gồm:   Nguyễn Văn Việt, sinh ngày: 19-02-1990; Nguyễn Văn Hiểu, sinh ngày: 20-5-1994 cư trú: Ấp Phú Khương, xã Trung Nghĩa; Trần Văn Chí Thanh, sinh ngày: 10-10-1998, cư trú: Ấp Rạch Sâu, xã Quới Thiện; Nguyễn Minh Tâm, sinh ngày: 12-9-2000, cư trú: Ấp Phước Thọ, xã Quới An và Trần Hoàng Giang, sinh ngày: 21-4-1995, tại tỉnh Trà Vinh; nơi cư trú: Ấp Thạnh Hiệp, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Các bi cáo tại phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án  khoảng 14 giờ ngày 23-10-2022, Công an huyện Càng Long nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân về việc một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng hát số 3, quán Karaoke Gia Huy 2 tọa lạc tại khóm 6, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh của bà Phạm Thị Út. Nhận được tin báo, Công an huyện Càng Long kết hợp Công an thị trấn Càng Long tiến hành kiểm tra địa điểm trên phát hiện bên trong phòng hát số 3 có các bị cáo Nguyễn Minh Tâm, Trần Văn Chí Thanh, Nguyễn Văn Việt, Trần Hoàng Giang, Nguyễn Văn Hiểu, chị Võ Thị Kim Loan (sinh ngày 30/9/2006) và chị Huỳnh Bảo Ngọc đang có mặt tại đây. Qua kiểm tra làm việc, xác định 05 bị cáo Tâm, Thanh, Việt, Giang, Hiểu có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, nên tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Riêng chị Loan và chị Ngọc Cơ quan điều tra mời về trụ sở làm việc.

Tại Cơ quan điều tra, các bị cáo khai nhận: Khoảng 18 giờ ngày 21-10-2022, các bị cáo Việt, Thanh, Tâm cùng nhau chơi game tại một tiệm internet tại quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh thì bàn bạc và thống nhất mỗi người hùn tiền 1.000.000 để mua ma túy cùng nhau sử dụng. Bị cáo Việt là người trực tiếp lên một trang web để đặt mua ma túy. Đến khoảng 18 giờ ngày 22-10-2022, bị cáo Việt  mua 01 túi ma túy khây và 02 viên ma túy kẹo với giá 2.600.000 đồng.  Sau khi nhận được ma túy, các bị cáo Việt, Tâm, Thanh đến Bến xe miền Tây đón xe khách về huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh chơi. Khoảng 11 giờ ngày 23-10-2022, 03 bị cáo Việt, Thanh, Tâm hẹn gặp 02 bị cáo Nguyễn Văn Hiểu, Trần Hoàng Giang tại một quán nước gần Bến xe huyện Càng Long. Khi đi bị cáo Hiểu chở theo bạn là chị Võ Thị Kim Loan. Sau đó, cả nhóm thống nhất cùng nhau đi hát Karaoke tại quán Gia Huy 2. Khi đến nơi, tất cả vào phòng VIP 3 của quán để uống bia, hát và gọi thêm tiếp viên rót bia là chị Huỳnh Bảo Ngọc.

Quá trình uống bia và hát tại đây, do muốn sử dụng ma túy, nên bị cáo Việt lấy ra một túi nylon bên trong có chứa ma túy khây và 02 việc ma túy kẹo đưa cho bị cáo Hiểu, kêu bị cáo Hiểu nấu lên để cả nhóm cùng nhau sử dụng. Đến khoảng 15 giờ 10 phút cùng ngày thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long phát hiện và tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Trên cơ sở hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo. Tòa án nhan dân huyện càng Long, Tuyên bố Các bị cáo Nguyễn Văn Việt, Trần Văn Chí Thanh, Nguyễn Minh Tâm, Trần Hoàng Giang, Nguyễn Văn Hiểu phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với mức án nhứ sau:   Nguyễn Văn Việt 08 năm tù, Trần Văn Chí Thanh 09 năm tù,  Nguyễn Minh Tâm 09 năm tù, Trần Hoàng Giang 08 năm tù, Nguyễn Văn Hiểu 08 năm tù. Tổng hình phạt cho các bị cáo 42 năm tù. Đối với hành vi của chị Võ Thị Kim Loan có tham gia sử dung ma túy nhưng không đủ cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự, đã bị Công an huyện Càng Long quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 750.000 đồng.  Đối với hành vi của bà Phạm Thị Út  Chủ quán Karake Gia Quy 2 không cấu thành tội phạm, nhưng cơ sở kinh doanh của bà có vi phạm pháp luật, đã bị Ủy ban nhân dân huyện Càng Long xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15.000.000 đồng; tước quyền sử giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự do Công an huyện Càng Long cấp ngày trong thời hạn 09 tháng. Riêng Huỳnh Bảo Ngọc không có sử dụng ma túy nên không vi phạm pháp luật.

Đây là mức án nghiêm khắc, tương xứng cho các bị cáo nhằm giáo dục  răn đe những ai xem thường pháp luật. Vì tội phạm ma túy gây hoang mang, bức xúc trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của Nhân dân trên địa bàn huyện./.

N-T