Đoàn kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh kiểm tra huyện Càng Long
Ngày 26 tháng 8 năm 2020, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Trà Vinh do ông Trần Hoàng Khâm, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh làm trưởng đoàn vừa có buổi kiểm tra tại huyện Càng Long về các nội dung triển khai trong năm 2020, gồm: Phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật. Ông Nguyễn Văn Nhủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tiếp và làm việc với đoàn

Ông: Nguyễn Văn Nhủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo trong 6 tháng đầu năm 2020 Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Càng Long đã tập trung tuyên truyền giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức tuyên truyền miệng được 16 cuộc có 874 lượt người dự; Đài truyền thanh huyện xây dựng 153 chương trình tìm hiểu pháp luật. Các địa phương đã lắp đặt 28 bản pano, cắt dán 125 tấm băng rol, cấp phát 22.500 tờ rơi. Các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện đều có tủ sách pháp luật với 22.500 đầu sách pháp luật. Ngoài ra thông qua công tác hòa giải ở cơ sở có 121 tổ hòa giải lồng ghép tuyên truyền trong những cuộc hòa giải. Trong 6 tháng tổ hòa giải cơ sở tiếp nhận 67 vụ việc, tổ chức hòa giải 62 vụ kết quả hòa giải thành 53 vụ đạt 85,4%,….Đoàn kiểm tra đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tuy nhiên đoàn lưu ý huyện chú trọng lựa chọn nội dung ngắn gọn, có trọng tâm trọng điểm phù hợp với từng nhóm đối tượng. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật phải đa dạng thông qua: Hội nghị phổ biến các văn bản pháp luật mới cho cán bộ, công chức, viên chức, hội thi, Trang thông tin điện tử, tài liệu, lồng ghép qua các đợt triển khai chính sách cho bà con nhân dân hoặc các cuộc họp dân, đài truyền thanh, loa truyền thanh ở cơ sở… Công tác xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, cơ bản bảo đảm các chỉ tiêu, tiêu chí theo quy định.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra ông Trần Hoàng Khâm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Trưởng Đoàn đề nghị, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Càng Long tiếp tục quan tâm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở. Trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chú trọng việc phổ biến thêm các chủ trương, chính sách, văn bản của tỉnh và huyện ban hành; nâng cao hiệu quả tuyên truyền đa dạng về hình thức như: qua hội nghị, họp dân, giải thích, tư vấn pháp luật của công chức khi giải quyết thủ tục hành chính…chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở để nâng cao tỷ lệ hòa giải thành; triển khai đầy đủ các nhiệm vụ quản lý nhà nước trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định của các Luật và văn bản liên quan.

Thay mặt Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Càng Long ông Nguyễn Văn Nhủ ghi nhận tất cả ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra; đồng thời đề nghị cơ quan thường trực Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện khắc phục những hạn chế đoàn kiểm tra góp ý phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành đoàn thể tổ chức tốt việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật năm 2020 đạt kết quả cao và báo về trên theo quy định./.

MINH HÙNG

Đài TT Càng Long