Càng Long sẳn sàng cho Ngày hội toàn dân
Bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đây là ngày hội toàn dân. Huyện Càng Long đã thực hiện mọi nhiệm vụ, chuẩn bị thận trọng, chu đáo trong từng khâu, từng bước theo kế hoạch đề ra, sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra đảm bảo an toàn, đúng luật và thành công

Khẩu hiệu tuyên Bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Ngay từ những ngày đầu xây dựng kế hoạch, chuẩn bị cho công tác bầu cử, huyện Càng Long  đã xác định nhiệm vụ tuyên truyền phải luôn được chú trọng hàng đầu để làm nên thành công của cuộc bầu cử. Những ngày đầu tháng 4, cả huyện Càng Long như khoác lên mình tấm áo mới với những tấm băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa rực rỡ chào mừng ngày bầu cử. Hòa trong đó là không khí rộn ràng khắp các ấp khóm, tinh thần phấn khởi, háo hức của các tầng lớp nhân dân tích cực lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thi đua lập thành tích chào mừng ngày hội lớn của đất nước. Chào mừng huyện Càng Long được Thủ tướng Chính Phủ công nhận đạt chuẩn huyện Nông thôn mới đó là niềm vui  mừng, niềm phấn khởi chung của toàn huyện.

Trên địa bàn huyện Càng Long  có 03 xã đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống ở các xã  Bình Phú, Huyền Hội, Phương Thạnh.  Theo đó, tất cả các ngành, địa phương trên địa bàn huyện đều tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, linh hoạt, góp phần đưa thông tin mới nhất, nhanh nhất và chính xác nhất về cuộc bầu cử đến với nhân dân. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, đảm bảo 100% người dân đều được biết. Không chỉ thông qua các hình thức tuyên truyền trực quan, lưu động, qua hệ thống loa phát thanh, Ban nhân dân các ấp – khóm đến từng nhà để tuyên truyền, nhắc nhở bà con tham gia đầy đủ gặp gỡ tiếp xúc cử tri, các cuộc họp để nắm  được các nội dung cơ bản về cuộc bầu cử.

Cùng với đó, Đài truyền thanh các xã - thị trấn trên địa bàn huyện cũng vào cuộc tuyên truyền ngày 02 lượt trở lên. Các nội dung tuyên truyền về bầu cử được đưa đầy đủ vào tài liệu sinh hoạt chi bộ, chi hội hàng tháng, đăng tải gần 200 tin, bài  trên các phương tiện thông tin đại chúng; đăng tải, chia sẻ liên tục tin, bài trên tài khoản facebook, zalo của các ngành như: Giáo dục, Đoàn thanh niên... Nhằm tuyên truyền về cuộc bầu cử tới toàn thể nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, kết hợp vận động nhân dân tham gia chỉnh trang, dọn vệ sinh khu dân cư, nhà văn hóa, khu vực bầu cử đảm bảo văn minh, sạch đẹp. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, sự kiện trọng đại của đất nước.

Ủy Ban bầu cử huyện: Tích cực, chủ động trong mọi nhiệm vụ

Công tác niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt người ứng cử tại các điểm bỏ phiếu đã được thực hiện xong trước đó. Trên cơ sở danh sách được niêm yết, Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị người ứng cử tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo luật. Từ trước ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử huyện tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt danh sách và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử. Đồng thời, tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ công tác bầu cử; chỉ đạo các tổ bầu cử hàng tuần kiểm tra, báo cáo biến động cử tri về ủy ban bầu cử cấp xã để tổng hợp; kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, công tác trang trí khánh tiết khu vực bỏ phiếu...

Cùng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, huyện Càng Long đã chủ động xây dựng kế hoạch, lên phương án phòng, chống dịch, kịp thời ứng phó với những tình huống có thể xảy ra cũng như triển khai hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho cuộc bầu cử. Mọi nhiệm vụ được triển khai tích cực, quyết liệt, đồng bộ từ huyện tới cơ sở. Ủy Ban Bầu cử các cấp đã tổ chức 134 cuộc gặp gỡ tiếp xúc của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp với tổng số cử tri tham dự là trên 8.000 người. UBND huyện thành lập 12 đơn vị bầu cử  quyết định phê chuẩn 140 khu vực bỏ phiếu  của 118 đơn vị bầu cử xã – Thị trấn. Cử tri huyện Càng Long bầu chọn 03 Đại biểu QH khóa XV trong số 05 ứng cử viên. Ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh trà Vinh là 13 Đại biểu  cử tri bầu chọn 08 Đại biểu. Số ứng cử viên ĐB HĐND cấp huyện là 56 người  cử tri bầu chọn 34 Đại biểu. Số ứng cử viên Đại biểu HĐND các xã – Thị trấn là 630 Đại biểu cử tri bầu chọn 376 Đại biểu. Tổng số cử tri trong toàn huyện là 135.110 cử tri, trong đó có gần 59.000 cử tri nữ. Mỗi cử tri chúng ta bỏ 4 phiếu bầu cho 04 cấp Bầu cử:

-         Phiếu bầu ĐBQH Khóa XV màu Hồng;

-         Phiếu bầu ĐB HĐND tỉnh Trà Vinh màu Xanh nước biển;

-         Phiếu bầu cử HĐND cấp huyện màu Vàng;

-         Phiếu  bầu cử HĐND cấp xã mà Trắng.

Ông Lê Văn Hẳn: Phó Bí Thư – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh kiểm tra công tác bầu cử tại Khóm 6 Thị trấn Càng Long

Trước ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm bảo đảm thông tin kịp thời, chính xác về cuộc bầu cử. Tổ chức kiểm tra toàn diện công tác bầu cử trên địa bàn huyện theo kế hoạch và thực hiện quy trình về tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định. Tổ chức thực hiện tốt công văn 1715 ngày 11/5/2021 của UBND tỉnh Trà Vinh về tăng cường thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 và công văn 2135 ngày 13/5/2021 của Bộ Nội vụ  về việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp  nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19. Hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở huyện Càng Long đã hoàn tất.

Khu vực Tổ Bầu cử số 7 xã Đức Mỹ

Tin tưởng với sự chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng, ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Càng Long sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội của toàn dân./.

Thành Thái