06 học viên huyện Càng Long được hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể nghệ thuật chế tác mão, mặt nạ của đồng bào Khmer

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định về việc tổ chức hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một, năm 2023 - 2024. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Vụ Văn hóa dân tộc chủ trì, tổ chức hỗ trợ 70 nghệ nhân và học viên tỉnh Trà Vinh nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể nghệ thuật chế tác mão, mặt nạ của đồng bào Khmer, trong đó có 06 học viên huyện Càng Long.

Nghệ thuật chế tác mão, mặt nạ của đồng bào Khmer huyện Càng Long

Công tác hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một, năm 2023 – 2024 được triển khai nhằm thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tại địa phương; Phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội và cộng đồng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại tỉnh Trà Vinh, sẽ thực hiện nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể nghệ thuật chế tác mão, mặt nạ của đồng bào Khmer. Các địa phương trong danh sách sẽ được hỗ trợ trang thiết bị, đạo cụ thực hành trình diễn, tái hiện nghi lễ; chụp ảnh, ghi hình, dựng phim tư liệu về quá trình tổ chức phục dựng, bảo tồn, in đĩa DVD phát cho người dân nhằm lan tỏa rộng rãi kết quả bảo tồn và tuyên truyền văn hóa truyền thống dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh.

Qua việc tổ chức hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một, năm 2023 - 2024 sẽ góp phần tăng cường mối đoàn kết dân tộc, đặc biệt đối với thanh niên (lớp trẻ) qua các hoạt động đa dạng như: sinh hoạt văn hóa, truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, truyền dạy nghề truyền thống, nghi lễ văn hóa mang đậm bản sắc mỗi dân tộc; tạo điều kiện cho cộng đồng được giao lưu, vui chơi giải trí lành mạnh từ các giá trị văn hóa truyền thống của mình. Đồng thời nâng cao nhận thức về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, đề cao vai trò năng lực chủ thể văn hóa của các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay./.

Tin, ảnh: Khánh Minh