Càng Long tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động góp hụi trên địa bàn

Ban Thường vụ Huyện ủy Càng Long chỉ đạo tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động góp hụi trên địa bàn huyện. Qua đó Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp; các tổ chức chính trị - xã hội huyện tăng cường và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh có liên quan đến hoạt động góp hụi, đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân để nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn hoạt động của một số đối tượng đã lợi dụng hoạt động góp hụi để vi phạm pháp luật. Phát huy tính tiền phong, gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên phải nghiêm chỉnh chấp hành và tích cực vận động người thân, người xung quanh hạn chế tham gia hoặc khi tham gia hoạt động góp hụi phải thực hiện, chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Hai là, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật làm tốt công tác phối hợp các cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật về việc góp hụi bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, cũng như các văn bản pháp luật giải quyết các vụ việc liên quan đến hoạt động góp hụi (Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự, Luật xử lý vi phạm hành chính...). Công tác tuyên truyền phải tiến hành thường xuyên, liên tục và sâu rộng, tập trung vào những địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng “vỡ hụi” hoặc những nơi, khu vực tiềm ẩn nguy cơ hoặc có yếu tố phức tạp về hoạt động góp hụi, có khả năng xảy ra “vỡ hụi”; nội dung tuyên truyền cần có trọng tâm, trọng điểm, hết sức cô đọng để người dân hiểu, nắm rõ quy định nhằm tự phòng ngừa; quan tâm đến các nhóm đối tượng như: Phụ nữ, Tiểu thương, Nông dân, Cựu chiến binh, Thanh niên... để người dân hiểu và thực hiện đúng quy định pháp luật.

Ba là, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tăng cường giám sát công tác quản lý nhà nước về hoạt động góp hụi; các tổ chức chính trị - xã hội huyện tăng cường công tác giám sát về hoạt động góp hụi và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên nâng cao nhận thức về mục đích đúng đắn của việc góp hụi; nêu rõ được tác hại của việc “vỡ hụi” và hậu quả pháp lý khi vi phạm quy định pháp luật về góp hụi; nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân để lựa chọn tham gia hoạt động góp hụi đảm bảo đúng quy định; kịp thời thông báo đến chính quyền địa phương khi phát hiện các vi phạm pháp luật về góp hụi; giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải hoặc yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, không làm phức tạp tình hình. Thường xuyên tiếp cận, tuyên truyền các chủ hụi có quy mô lớn để nắm tình hình, vận động không được lợi dụng việc góp hụi để trục lợi.

Bốn là, Đảng ủy Công an huyện chỉ đạo lực lượng công an phối hợp các phòng, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi lợi dụng việc tổ chức góp hụi để lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác; tiếp tục nắm tình hình, thường xuyên theo dõi, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm để chủ động giải quyết ngay tại cơ sở, tránh làm phức tạp tình hình, có nguy cơ tạo thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự tại địa phương.

Năm là, Cấp ủy, tổ chức đảng các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đối với các trường hợp phạm tội liên quan đến hoạt động góp hụi; xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm để răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội; chủ động và kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật để tránh việc tẩu tán tài sản, nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản đảm bảo thi hành án. Qua hoạt động tư pháp, kịp thời phát hiện, kiến nghị cơ quan nhà nước thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong hoạt động góp hụi.

Sáu là, Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các văn bản có liên quan đến hoạt động góp hụi tại các cơ quan, đơn vị và địa phương; thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động góp hụi, bao che hoặc để người thân (vợ, chồng, con) lợi dụng việc góp hụi để trục lợi. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên trực tiếp khi để xảy ra tình trạng “vỡ hụi” gây phức tạp tình hình, có cán bộ, đảng viên do mình quản lý vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động góp hụi. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của đảng viên được phân công phụ trách hộ gia đình trong triển khai thực hiện các quy định về góp hụi để kịp thời nắm tình hình trong nhân dân, kịp thời báo cáo chi ủy, chi bộ để có giải pháp chủ động phòng ngừa, giải quyết.

Bảy là, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm có liên quan đến hoạt động góp hụi để nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng cho người dân. Tăng cường công tác truyền thông việc xử lý các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo sâu rộng trong nhân dân nhằm phòng ngừa chung.

 
Minh KhaThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 4
  • Trong tuần: 1 119
  • Tất cả: 3496160
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CÀNG LONG
- Đơn vị quản lý UBND huyện Càng Long - Số 274 QL 53, khóm 3, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.
- Điện thoại: 0294.3882005 - Fax: 0294.3882245
- Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Càng Long" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Designed by VNPT.