SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH: THANH TRA MÔ HÌNH PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH XÃ TÂN BÌNH

Ngày 30 tháng 5 tại nhà văn hóa xã Tân Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh công bố quyết định thanh tra hiệu quả triển khai mô hình phòng chống bạo lực gia đình tại xã Tân Bình năm 2023.

Quang cảnh buổi thanh tra

Đoàn thanh tra có Ông Huỳnh Văn Kiên Chánh thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; cùng các thành viên của Đoàn thanh tra; Ban chỉ đạo mô hình phòng chống bạo lực gia đình xã Tân Bình các thành viên Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững 5 ấp được triển khai mô hình như: ấp An Thạnh, An Chánh, Tân Định, Trà Ốp, An Định Giồng. Tại buổi thanh tra đoàn được nghe Ban chỉ đạo mô hình phòng chống bạo lực gia đình xã Tân Bình báo cáo kết quả triển khai mô hình phòng chống bạo lực gia đình năm 2023 và kiểm tra các nội dung triển khai mô hình được Sở hỗ trợ cho các câu lạc bộ.

Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được thành lập ở các ấp gồm có 3 thành tố: Câu lạc bộ (CLB) "Gia đình phát triển bền vững; nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình; địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. UBND xã ra quyết định thành lập và tổ chức các hoạt động của từng mô hình. Theo đó, mô hình lấy CLB “Gia đình phát triển bền vững” để tập hợp các gia đình trong cộng đồng tham gia sinh hoạt, cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về đời sống gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, xây dựng gia đình đạt chuẩn văn hóa.

Việc xây dựng và tổ chức các hoạt động của CLB “Gia đình phát triển bền vững”, số lượng thành viên từ 20 đến không quá 40 gia đình. Nội dung sinh hoạt về chủ tr­ương, chính sách của Đảng và Nhà n­ước về gia đình; giáo dục đạo đức, văn hoá, truyền thống dân tộc, gia đình, dòng họ; cách thức ứng xử, giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình... Ở mỗi CLB có 1 nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình thực hiện nhiệm vụ can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn theo quy định. Tổ chức hoạt động của Nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình có từ 3 đến 5 thành viên do trưởng Ban nhân dân ấp làm nhóm trưởng. Thành viên nhóm chọn từ Ban công tác Mặt trận, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, nhân viên y tế ấp...Qua đó xã đã triển khai trong năm được 45 cuộc có khoảng 9.000 người nghe.

Kết thúc cuộc thanh tra, đoàn thanh tra đánh giá cao công tác triển khai mô hình phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn xã Tân Bình mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao nhận thức pháp luật của người dân địa phương góp phần kéo giảm tệ nạn xã hội đặc biệt là bạo lực gia đình./.

NGUYỄN THẮNG