Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trà Vinh giám sát tại huyện Càng Long

Ngày 29/5, ông Trần Văn Phong, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến giám sát việc bố trí chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Càng Long. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Huỳnh Công Tín, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Càng Long.

Chủ tịch UBND xã An Trường nêu ý kiến tại buổi giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát huyện Càng Long có 10 đơn vị hành chính cấp xã loại 1 có; 03 đơn vị hành chỉnh xã loại II và 01 đơn vị hành chính xã loại III;    được giao chỉ tiêu 199 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, được bố trí Thị trấn Càng Long, xã An Trường, Huyền Hội 16 người; xã Mỹ Cẩm, Tân Bình,  Tân An, Phương Thạnh, Đức Mỹ  15 người; xã An Trường A, Nhị Long, Nhị Long Phú 12 người,  xã Bình Phú 16 người (phân công kiêm nhiệm 14 người), xã Đại Phước 14 người; xã Đại Phúc 10 người. Tuy nhiên đến hiện tại việc bố trí, sắp xếp người hoạt động không chuyên trách ở các xã, thị trấn còn khuyết 16 người, còn 06 người chưa có bằng chuyên môn ở hội người cao tuổi và hội Cựu chiến Binh. Về bố trí chức danh người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm: Số lượng ấp có từ 350 hộ gia đình trở lên, khóm có từ 500 hộ gia đình trở lên huyện Càng Long có 53 ấp, khóm; qua đó đã bố trí số lượng người trực tiếp tham gia hoạt động ở ấp, khóm trên địa bàn huyện là 484 người; trong đó người có bằng tốt nghiệp đại học trở lên 24 người; cao đẳng 02 người; trung cấp 07 người. Tổng kinh phí chi hỗ trợ hàng tháng cho người hoạt động ở ấp, khóm trên 871 triệu đồng.

Tại buổi giám sát đại biểu các xã  đã nêu ra những kiến nghị hỗ trợ kinh phí các chi hội ở ấp khóm còn lại hiện chưa có quy định mức hỗ trợ; người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ấp, khóm có bằng Trung cấp Chính trị - Hành chính, trung cấp nghề được tính như bằng chuyên môn; đối với kinh phí hỗ trợ 1,5 triệu đồng hoạt động của ấp, khóm hàng tháng hiện nay gặp khó khăn trong khâu chi và quyết toán.

Kết luận buổi giám sát, ông Trần Văn Phong - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những mặt làm được của huyện Càng Long qua đó đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của các cơ quan Trung ương và địa phương để nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất ý chí và hành động trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; tuyển dụng đủ cán bộ bán chuyên trách tại các xã còn thiếu, sắp xếp bố trí chức danh phù hợp với yêu cầu về chuyên ngành đào tạo; rà soát chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để điều chỉnh, bố trí, sử dụng phù hợp với khối lượng công việc trên cơ sở biên chế được giao; Công tác phối hợp giữa các ngành đã bảo thông suốt; đối với những khó khăn do đơn vị phản ánh, Đoàn khảo sát sẽ báo cáo Thường trực HĐND tỉnh trao đổi, làm việc với các Sở, ngành địa phương theo thẩm quyền./.

Thành Thái