Càng Long tuyển chọn gọi 174 công dân nhập ngũ năm 2022
Theo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Càng Long, năm 2022, huyện Càng Long được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 174 công dân nhập ngũ, trong đó, tuyển chọn, gọi 132 công dân nhập ngũ nghĩa vụ quân sự và 42 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Hiện Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã triển khai các bước tuyển chọn nghiêm túc, khoa học, đảm bảo tính công khai, dân chủ  theo đúng 11 bước tuyển, gọi công dân nhập ngũ được Quân khu 9 quy định và luôn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Càng Long hoàn thành khâu khám tuyển sức khỏe tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ

Để triển khai thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Càng Long đã thực hiện điều khám 615 thanh niên và đến nay đã hoàn thành khâu khám tuyển sức khỏe cho thanh niên, bước tiếp theo sẽ thực hiện khâu xét duyệt để chọn những thanh niên đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, lý lịch chính trị rõ ràng, đủ điều kiện về học vấn để gọi nhập ngũ. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trên địa bàn ngày càng tăng gây không ít khó khăn cho công tác tuyển quân, không loại trừ khả năng công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có thể nhiễm Covid-19 hoặc thuộc đối tượng F1, F2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, áp lực bảo đảm chỉ tiêu, tuyệt đối không để sót lọt trường hợp thanh niên nhiễm Covid-19 nhập ngũ là một nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi công tác tuyển chọn phải được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, khoa học và hết sức quyết liệt bằng nhiều biện pháp triệt để thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân và giao, nhận quân. Chính vì vậy, trong công tác tuyển chọn, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện luôn tuân thủ các biện pháp về an toàn cho lực lượng làm công tác tuyển chọn và an toàn cho thanh niên được tuyển chọn. Trong các cuộc triển khai nhiệm vụ, bình nghị, xét duyệt, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp chỉ tập trung dưới 20 người, thực hiện đúng quy định “5K”, đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi vào làm việc. Đối với công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho thanh niên, hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tổ chức đúng, đủ thành phần, gọn về biên chế đến trực tiếp tại Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã để khám cho thanh niên nhằm hạn chế việc tập trung đông người. Các thành viên trong đoàn khám sức khỏe tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, như: mang, mặc đầy đủ dụng cụ bảo hộ, trong quá trình khám sức khỏe thực hiện sát khuẩn thường xuyên. Phòng khám được tổ chức rộng, thoáng có cửa vào và cửa ra riêng biệt. Thanh niên đến khám phải thực hiện đúng theo quy định “5K”. Trước khi vào phòng khám, thanh niên được test nhanh Covid-19, thanh niên có kết quả test nhanh âm tính vào khám sức khỏe, khi xuất hiện thanh niên có kết quả test nhanh dương tính thì được lấy mẫu PCR, đồng thời các ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ truy vết. Theo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Càng Long, thực hiện theo sự chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, đồng thời nghiên cứu kỹ tình hình, dự báo các tình huống và phương án tuyển quân khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện công tác tuyển quân theo đúng kế hoạch, yêu cầu đề ra, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Cơ quan quân sự cấp xã nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ và diễn biến của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là liên quan đến dịch tễ của công dân nhập ngũ để kịp thời báo cáo, giải quyết. Các địa phương có phương án chuẩn bị nguồn dự phòng, bảo đảm giao quân đủ chỉ tiêu, tốt về chất lượng trong đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Tin, ảnh: Khánh Minh