Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Càng Long tổng kết nhiệm vụ năm 2021
Ngày 19/01/2022 Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện có đồng chí Cao Thị Bích Liên, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Ngoan, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Phạm Văn Triều, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; tại điểm cầu các xã, thị trấn thành phần dự gồm đồng chí Chủ nhiệm và  Ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã, thị trấn.

(Hội nghị diễn ra bằng hình thức trực tuyến)

Nhìn chung trong năm 2021 Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã kịp thời xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai và triển khai lại các chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đến cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên trong Đảng bộ thực hiện; Ủy ban Kiểm tra 02 cấp xác định nhiệm vụ kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, từ đó trong lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị có đề ra chương trình kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện có bám sát chương trình, kế hoạch đề ra; Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng viên được các cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra tiến hành cơ bản đảm bảo quy trình, dân chủ, khách quan, đặc biệt là công tác kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo khâu thẩm tra, xác minh luôn được chú trọng. Qua đó kết luận và xem xét xử lý đúng phương châm, nguyên tắc, tính chất, mức độ vi phạm sau xử lý không có trường hợp khiếu nại về trên. Trong năm đã thực hiện nhiệm vụ cấp ủy giao (02 cấp), đã kiểm tra 42 tổ chức đảng và 43 đảng viên; Giám sát 46 tổ chức đảng, 54 Đảng viên. Qua giám sát nhìn chung các đảng viên và tổ chức đảng cơ bản thực hiện tốt nội dung được giám sát, không có tổ chức đảng và đảng viên phải chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Tuy nhiên trong năm qua Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy cùng còn một số hạn chế như một số ít Ủy ban Kiểm tra cơ sở thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo đối với tổ chức và đảng viên còn chậm so kế hoạch; Công tác kiểm tra, giám sát chưa phát huy tính phòng ngừa vi phạm, nên còn đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ thuật.

(Đồng chí Lê Văn Ngoan, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chỉ đạo Hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo đồng chí Lê Văn Ngoan, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận những kết quả mà Ủy ban Kiểm tra đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ  là năm kiểm tra, giám sát nhiều hơn những năm trước, đặt biệt là kiểm tra có dấu hiệu vi phạm; các đồng chí đã mạnh dạng đề xuất, thực hiện đúng chương trình kế hoạch đề ra, nắm chắc tình hình, thực hiện đúng quy định và quy trình. Tuy nhiên cũng còn một số ít hạn chế như đã nêu trong báo cáo là đúng; Thời gian tới đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đề nghị ngành kiểm tra cần dự thảo phương hướng và chương trình kiểm tra, giám sát của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy và của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và của các ngành, đơn vị; không để xảy ra những hạn chế như vừa nêu; phát huy vai trò kiểm tra, giám sát và nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và nhiệm vụ của ngành mình; phối hợp chặt chẽ với các ngành và cấp dưới trong thực hiện nhiệm vụ.

Minh Kha