Tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động cải tạo đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Càng Long
Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý các hoạt động cải tạo đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Càng Long và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động cải tạo đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành tỉnh, UBND huyện Càng Long và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về lợi ích của lớp đất mặt, những tác hại của việc cải tạo đất không đúng quy trình, kỹ thuật và các quy định của pháp luật về đất đai, khoáng sản nhằm nâng cao ý thức chấp hành và tham gia bảo vệ tài nguyên, khoáng sản của các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh; Khảo sát, xác định những khu vực cần hạ độ cao, cải tạo đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hướng dẫn phương án, quy trình, kỹ thuật cải tạo đất nông nghiệp đảm bảo không làm biến dạng mặt bằng,  nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, đảm bảo khép kín từng vùng, không rời rạc và việc cải tạo phải đảm bảo cho sản xuất, tưới tiêu chủ động, không làm ảnh hưởng đến sản xuất của các khu vực xung quanh; Tăng cường công tác kiểm tra việc cải tạo đất nông nghiệp, vận chuyển đất dôi dư sau cải tạo đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là hoạt động khai thác lớp đất mặt, cát giồng và lớp đất sét không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật..

Nông dân huyện Càng Long cải tạo, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả

sang trồng màu góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Càng Long và các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành, địa phương giải quyết kịp thời đối với đề nghị cải tạo đất nông nghiệp, vận chuyển đất dôi dư của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng cải tạo đất nông nghiệp, vận chuyển đất dôi dư trái phép trên địa bàn quản lý mà không có các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc các cơ quan, đơn vị phản ánh về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Tin, ảnh: Khánh Minh