Càng Long: Ban hành kế hoạch nâng chất các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 03/5/2024, UBND huyện ban hành kế hoạch số 57/KH-UBND về nâng chất các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Càng Long theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025.

Hiện tại, toàn huyện có 13/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%, trong đó có 9 xã đạt nông thôn mới nâng cao (An Trường, Nhị Long Phú, Tân Bình, Đức Mỹ, Đại Phước, Mỹ Cẩm, Phương Thạnh, An Trường A, Tân An) và 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu (An Trường, Đức Mỹ). Huyện được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới tại Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 26/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Huyện tập trung thực hiện tiêu chí Giao thông (ảnh tư liệu)

UBND huyện thường xuyên chỉ đạo duy trì và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới theo Quyết định 1306/QĐ-UBND ngày 13/7/2022 của UBND Tỉnh cơ bản được thực hiện tốt, qua đánh giá có 8 xã duy trì đạt 19/19 tiêu chí: xã Phương Thạnh, An Trường, Mỹ Cẩm, Tân An, An Trường A, Đức Mỹ, Đại Phước, Nhị Long.

Qua kiểm tra, đánh giá hiện có 05 xã giảm tiêu chí: trong đó, có 04 xã giảm 01 tiêu chí (Bình Phú và Đại Phúc - tiêu chí 9.1  còn nhà tạm; Nhị Long Phú và Tân Bình - tiêu chí 13.3 thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã gắn với xây dựng vùng nguyên liệu và được chứng nhận VietGAP hoặc tương đương); xã Huyền Hội giảm 02 tiêu chí (tiêu chí 7 - Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn) và tiêu chí 9 - 9.1 còn nhà tạm). Huyện nông thôn mới giảm 01 tiêu chí số 7 - 7.4 chưa có công trình xử lý nước thải sinh hoạt tập trung.

Theo đó, UBND huyện đề ra mục tiêu và duy trì, nâng chất, đồng thời phát huy có hiệu quả các tiêu chí đối với huyện và xã được công nhận nông thôn mới; đến 30/6/2024 có 100% xã đạt 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

UBND huyện đề ra các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, trong đó tập trung quyết liệt nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới chưa đạt và nâng chất các tiêu chí huyện nông thôn mới chưa đạt, với nhiệm vụ cụ thể như sau:

(1) Giải pháp nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới chưa đạt: Tiêu chí 7 - Chuyển đổi mô hình chợ từ quản lý nhà nước sang Doanh nghiệp, Hợp tác xã để đầu tư và khai thác theo quy đinh pháp luật. Tiêu chí 9 - tiến hành khảo sát những căn nhà tạm đề nghị tỉnh, huyện và các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng. Tiêu chí 13 - chủ động phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh để đăng ký cấp mã vùng đối với cây trồng chủ lực của địa phương và phối hợp với Công ty TNHH chế biến nông sản Thuận Phong, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre - BETRIMEX và các đơn vị có chức năng liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ dừa hữu cơ để thực hiện việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm và liên kết theo chuỗi giá trị.

(2) Giải pháp nâng chất tiêu chí huyện nông thôn mới chưa đạt: Tiêu chí số 7 - UBND huyện hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục trình Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh phân kỳ đầu tư trong thời gian tới (ước kinh phí khoản 120 tỷ đồng để thực hiện các hạng mục như: Chi phí bồi hoàn thu hồi đất, cải tạo hệ thống dẫn nước xã thải trong nội ô thị trấn để thu gom về đầu mối xử lý chung, thiết kế, đầu tư hạ tầng cho nhà máy xử lý nước thải, vận hành,...).

Kế hoạch nhằm hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới và xã nông thôn mới theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025 góp phần xây dựng tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024./.

Minh Hiếu