Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Đức Mỹ về thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu
Ngày 20/9/2023, ông Nguyễn Văn Nhủ, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện  cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Đảng ủy xã Đức Mỹ về đánh giá tình hình thực hiện  xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Báo cáo tại buổi làm việc  lãnh đạo UBND xã Đức Mỹ cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, trong năm 2023 Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Đức Mỹ đã triển khai thực hiện đồng bộ hai mục tiêu kép vừa tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới  kiểu mẫu, nhờ đó tính đến cuối năm nay  xã Đức Mỹ đã cơ bản thực hiện đạt các tiêu chí trrong bộ tiêu chí xây dựng xã, nông thôn mới kiểu mẫu, qua đó đã góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo của các xã chỉ còn 06 hộ trong dó có 5 hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội chiếm tỷ lệ 0,04%, hộ cận nghèo của xã còn lại 67 hộ, chiếm tỷ lệ 2,32%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 68 triệu đồng/người/năm. Toàn xã có 2.082/2.182 hộ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng chiếm tỷ lệ trên  95%. Các mặt Văn hóa - Xã hội có nhiều tiến bộ; môi trường nông thôn được bảo đảm sáng-xanh-sạch-đẹp, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đồng bộ đáp ứng tốt các điều kiện sinh hoạt, đi lại, học tập, chăm sóc sức khỏe và sản xuất của người dân. Hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh; an ninh-quốc phòng được giữ vững; Đến nay xã Đức Mỹ đã đạt 3/5 tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu: (tiêu chí chưa đạt: Tiêu chí 1: Mô hình ấp thông minh; Tiêu chí 4: Chuyển đổi số).

Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn công tác cũng nêu ra những mặt hạn chế trong quá trình xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu xã Đức Mỹ như:  Kết cấu hạ tầng còn một số hạn chế, chưa đồng bộ; kinh tế xã hội phát triển nhưng chưa bền vững; lao động chủ yếu tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, năng suất và hiệu quả thấp; hình thức tổ chức sản xuất còn nhỏ lẻ, khâu liên kết trong sản xuất còn hạn chế giá cả không ổn định ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người dân, đồng thời nêu lên những giải pháp để thực hiện đạt các tiêu chí còn lại.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Nhủ, Phó Bí thư chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao sự nổ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân xã Đức Mỹ trong công tác xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu thời gian qua. Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ xã Đức Mỹ tiếp tục công tác tuyên truyền  để người dân hiểu rõ xây dựng Nông thôn mới, người dân là chủ thể, người dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra, dân quản lý và  người dân hưởng lợi; có kế hoạch phân công cụ thể từng thành viên ban chỉ đạo, cán bộ, công chức phụ trách từng tiêu chí, hàng tuần có báo cáo tiến độ tiêu chí mà bản thân được phân công phụ trách; Đảm bảo cảnh quang môi trường xanh sạch đẹp, chăm sóc tốt tuyến đường hoa; đảm bảo vệ sinh môi trường ở nông thôn; UBMTTQ sớm thực hiện lấy ý kiến sự hài lòng của người dân trong xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Ban chỉ đạo xã hoàn thành hồ sơ gửi về Ban chỉ đạo huyện trước ngày 12/10/2023, quyết tâm phấn đấu xây dựng thành công xã Đức Mỹ trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023./.

Thành Thái