THANH NIÊN THỊ TRẤN CÀNG LONG HƯỞNG ỨNG THÁNG THANH NIÊN

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tuổi trẻ, hưởng ứng tháng thanh niên năm 2024. Với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh vì cuộc sống cộng đồng”, Đoàn Thanh niên thị trấn Càng Long đã cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, những công trình, phần việc ý nghĩa tạo đợt thi đua sôi nổi trong ĐVTN. Qua đó, tạo môi trường cho ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Quang Cảnh Thanh niên TTCL hưởng ứng tháng niên

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện; đặc biệt là tinh thần, khả năng sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn tại địa phương, đơn vị; tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Trong Tháng Thanh niên năm 2024 tuổi trẻ thị trấn Càng Long tổ chức các hoạt động tuyên truyền về truyền thống của Đoàn dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền trực quan tại các cơ sở Đoàn, khu dân cư, trên trang tin điện tử. Tổ chức hành trình đến các di tích, địa chỉ đỏ gắn liền với tổ chức Đoàn, với các gương anh hùng trẻ tuổi; giới thiệu các gương điển hình thanh niên tiêu biểu, đoàn viên xuất sắc gắn với tuyên truyền cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường tại các đô thị, khu dân cư, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”.

Anh Nguyễn Tán Phát, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Càng Long cho biết:  Tháng Thanh niên năm nay, Đoàn thị trấn tập trung tổ chức nhiều hoạt động như: trồng và chăm sóc tuyến đường hoa - sáng - xanh - sạch - đẹp; các hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ nguồn nước; tổ chức hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”; tham gia xây dựng đời sống văn hóa; các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, phương thức sản xuất mới và thông tin thị trường cho thanh niên nông thôn…

Theo kế hoạch hoạt động,  bên cạnh việc tuyên truyền, vận động các hộ mua bán dọc tuyến Quốc lộ 53 và khu vực chợ Càng Long về bảo vệ môi trường cũng như thực hiện nếp sống văn minh bỏ rác đúng nơi quy định. Trên 30 ĐVTN với màu áo xanh tình nguyện đã dọn vệ sinh cảnh quan, thu gom và tiêu hủy gần 0,5 tấn rác thải dọc quốc lộ 53, thị trấn  Càng Long. Song song đó, các đội hình thanh niên tình nguyện của thị trấn còn tham gia các hoạt động xóa các điểm đen về ô nhiễm môi trường, các điểm tập kết rác sai quy định ở khu vực chợ và trên tuyến Quốc lộ 53; đảm bảo an toàn giao thông; tham gia giữ gìn trật tự đô thị; đăng ký đảm nhận và thực hiện các “tuyến đường hoa” khóm 7, khóm 8, khốm 9;

Công trình tháng thanh niên

Anh Nguyễn Tấn Phát, Bí thư Đoàn thị trấn Càng Long cho biết thêm, ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động phát quang bụi rậm, chăm sóc “tuyến đường hoa”, ĐVTN là cán bộ, công chức thị trấn còn thực hiện “Ngày thứ Bảy tình nguyện” hỗ trợ Nhân dân về thủ tục hành chính. Tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên, ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam; hướng dẫn phương pháp tư duy sáng tạo, giao lưu với các cá nhân có nhiều ý tưởng, sáng kiến trong công việc, học tập, sản xuất; hỗ trợ triển khai cụ thể các ý tưởng sáng tạo có tính khả thi cao, chuyển giao, giới thiệu ý tưởng sáng tạo của thanh thiếu nhi đến các đơn vị phù hợp, vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ thúc đẩy, phát triển ý tưởng sáng tạo… Bên cạnh các hoạt động tình nguyện, hoạt động tư vấn, đào tạo, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp… Đoàn Thanh niên thị trấn Càng Long còn  thăm viếng tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn nhằm thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng tri ân đối với các thế hệ cha anh, những người có công với cách mạng.

Với tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo tuổi trẻ thị trấn Càng  Long thực hiện tháng thanh niên năm 2024, với khí thế sôi động, hiệu quả, lập thành thành tích kỷ niệm 94 năm ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh.  Đây cũng là dịp để các cấp bộ đoàn khơi dậy phong trào thi đua yêu nước, hành động cách mạng trong lực lượng Đoàn viên thanh niên. Qua đó khẳng định vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Đồng Tâm (Trung tâm VH-TT&TT Càng Long)