Càng Long: Triển khai Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023.
Thực hiện Kế hoạch Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11 năm 2023. Ngày 29/9, Huyện Càng Long ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023.

Mục đích của hội thi nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, gắn với tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Đồng thời hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; truyền thông, phổ biến đến đông đảo cán bộ, Nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc địa phương và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Hội thi còn là diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên; biểu dương và khen thưởng những tập thể xuất sắc tham gia Hội thi, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở và thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023.

Theo kế hoạch, đối tượng dự thi phải là hoà giải viên cơ sở, mỗi xã, thị trấn thành lập một đội thi. Nội dung bao gồm: (a) Các kỹ năng hòa giải của hòa giải viên; (b) Pháp luật về hòa giải ở cơ sở; (c) Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; (d) Quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực...

Mỗi đội tham gia đủ 03 phần thi: Thi giới thiệu về đội, thi lý thuyết và thi tiểu phẩm. Ban tổ chức sẽ chọn các đội có thành tích xuất sắc trao giải nhất, nhì, ba và 2 đội đạt khuyết khích.

Dự kiến hội thi sẽ tổ chức vào cuối tháng 10 năm 2023.

Nội dung, hình thức hội thi phải bảo đảm nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương; phát huy tính chủ động, sáng tạo của người dự thi, tạo không khí thi đua sôi nổi, thu hút sự quan tâm, nhiệt tình ủng hộ của đông đảo Nhân dân./.

Minh Hiếu