Càng Long sơ kết công tác thủy lợi nội đồng giai đoạn 2016-2020
Ngày 16/4, Ủy ban nhân dân huyện Càng Long sơ kết công tác thủy lợi nội đồng giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch giai đoạn 2021-2025. Đến dự hội nghị có bà Từ Thiếu Quyên, Chi Cục phó Chi cục Thủy lợi tỉnh Trà Vinh; lãnh đạo Hội đồng nhân dân huyện. Ông Nguyễn Văn Nhủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị

Quan cảnh buổi hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho biết những năm qua Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã tham mưu kịp thời cho Ủy ban nhân dân huyện tổ chức triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác thủy lợi nội đồng. Hàng năm theo định kỳ vào tháng 7 Phòng nông nghiệp thông báo cho các địa phương rà soát đăng ký các công trình thủy lợi cần thực hiện. Đến nay trên địa bàn huyện Càng Long có tổng cộng 549 tuyến kênh và 521 cống, bọng các loại. Trong đó kênh cấp I có 28 kênh chiều dài 118,5 Km; kênh cấp II 100 kênh chiều dài 173,2 km; kênh cấp III có 421 kênh chiều dài 493,2 km. Huyện có 35 cống hở; trong giai đoạn 2016-2020 bằng nhiều nguồn vốn lồng ghép khác nhau huyện đã được Trung ương, tỉnh và sự hỗ trợ của người dân huyện đã đầu tư khoản 74,5 tỷ đồng đã nạo vét, dọn dẹp bằng cơ giới và thủ công 439 tuyến kênh tổng chiều dài 319,6 km, khối lượng đào đất 397,7m3; diện tích 376,1 m2; tổng lực lượng tham gia 7.114 người. Kế hoạch giai đoạn 2021-2025 các địa phương trong huyện đã rà soát và đăng ký đầu tư 201 tuyến kênh các loại tổng chiều dài 257,1 km; 24 cống tròn và 02 cống hở.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để các địa phương phản ánh tình hình thực trạng công tác thủy lợi nội đồng do địa phương quản lý. Vấn đề khó khăn nhất là tình trạng người dân lấn chiếm tuyến kênh; công tác giải phóng mặt bằng để thi công nạo vét…

Ông: Nguyễn Văn Nhủ Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị ông Nguyễn Văn Nhủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đánh giá cao hiệu quả công tác thủy lợi nội đồng trong thời gian qua. Tuy nhiên để hệ thống thủy lợi nội đồng trên địa bàn huyện hoàn chỉnh hơn và phát huy tốt vai trò phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện đề nghị ngành nông nghiệp, xí nghiệp thủy nông phối hợp với các địa phương vận hành, điều tiết hệ thống cống cho khoa học, hợp lý; từng địa phương rà soát hệ thống cống, bọng do mình quản lý để phân bổ nguồn vốn có kế hoạch đầu tư theo từng năm; theo giai đoạn ưu tiên những dự án cần thiết, cấp bách; tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương, tỉnh; tiếp tục tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật không để lấn chiếm kênh mương nội đồng, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình lấn chiếm; công tác quy hoạch phải phù hợp với chuyển đổi cơ cấu sản xuất gắn với làm tốt công tác đảm bảo cảnh quan môi trường; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đã được phê duyệt./.

Minh Hùng

Đài TT Càng Long