Càng Long sơ kết công tác xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2022
Ngày 03/8, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Càng Long tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022. Đến dự hội nghị có bà Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Nhủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện –  Trưởng Ban chỉ đạo huyện chủ trì Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được Ủy ban nhân dân huyện quan tâm, tập trung chỉ đạo nhất là kịp thời thành lập, bổ sung, kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo; thành viên Văn phòng điều phối Nông thôn mới; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương rà soát thực trạng, xây dựng kế hoạch, lộ trình thời gian cụ thể. Cùng với đó công tác thông tin, tuyên truyền thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú nhờ vậy công tác xây dựng nông thôn mới trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt nhiều kết quả tích cực, nổi bật: Trong 6 tháng đã công nhận thêm 03 ấp văn hóa, nông thôn mới; đến nay toàn huyện có 103 ấp văn hóa, nông thôn mới chiếm 92,79% và 05 ấp nông thôn mới kiểu mẫu, nâng tổng số đến nay trên địa bàn huyện có 09 ấp; công nhận thêm 715 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới, nâng tổng số toàn huyện có 27.774 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 85,76%; toàn huyện có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới chiếm tỷ lệ 100 %; có 05 xã nông thôn mới nâng cao. Các đại biểu dự Hội nghị tập trung thảo luận, phân tích và đưa ra giải pháp thực hiện các khó khăn khi áp dụng thực hiện các Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao và Nông thôn mới kiểu mẫu  giai đoạn 2021-2025.

Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, bà Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện Càng Long đánh giá cao sự nổ lực của Ban chỉ đạo các cấp và sự đồng thuận của bà con; đồng thời chia sẽ những khó khăn trong quá trình thực hiện. Để công tác xây dựng nông thôn mới trở thành một phong trào rộng khắp; Bí thư Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới các ngành và địa phương cần nghiêm túc đánh giá kết quả thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cần xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành để thấy được những ưu điểm, khuyết điểm ở từng lĩnh vực. Qua đó, khắc phục những khuyết điểm, yếu kém, đặc biệt là công tác lãnh đạo, điều hành cũng như tổ chức thực hiện để đạt mục tiêu, kế hoạch năm 2022 đã đề ra. Ban Chỉ đạo huyện, xã chỉ đạo rà soát, đánh giá các tiêu chí huyện nông thôn mới, huyện nông thôn mới nâng cao; tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và nâng chất các tiêu chí đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025Trên cơ sở đó, xác định tiêu chí nào cần thực hiện trước, tập trung chỉ đạo hoàn thành; Ngoài ra, yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao bám sát cơ sở, hướng dẫn, giúp đỡ các địa phương giải quyết kịp thời, hiệu quả những khó khăn, vướng mắc nhất là hồ sơ, thủ tục trong quá trình thực hiện để hoàn thiện mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra.

Ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Bí thư Huyện ủy trên cơ sở đó, ông Nguyễn Văn Nhủ - Trưởng Ban chỉ đạo huyện đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhiều hơn nữa. Chú ý công tác tuyên truyền phải gắn với các mô hình, điển hình thực tế; các địa phương cần lồng ghép thật tốt các nguồn vốn khác để thực hiện các Chương trình; xây dựng kế hoạch, lộ trình hoàn thành từng nội dung cụ thể; phải lựa chọn các công trình thật cần thiết, bức xúc để đầu tư trước trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả và đạt kế hoạch đề ra./.

Minh Hùng