Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh Trà Vinh giám sát tại huyện Càng Long
Ngày 13/9/2023, Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh Trà Vinh do ông Nguyễn Văn Khiêm, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề việc triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND ngày 10/6/2022 của HĐND tỉnh Trà Vinh quy định về một số chính sách hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022 - 2025.

Ông Nguyễn Văn Khiêm, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội

HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc triển khai tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2022-2023 của huyện Càng Long. Công tác triển khai, tuyên truyền thực hiện các quy định, Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển du lịch; việc ban hành các văn bản chỉ đạo, quản lý về thực hiện các chính sách, quan tâm chỉ đạo xúc tiến, quảng bá về du lịch kịp thời, hiệu quả, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của địa phương có bước phát triển mới.

Từ khi Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Trà Vinh có hiệu lực, huyện đã tổ chức triển khai, tuyên truyền được 15 cuộc, có 881 lượt người dự, đặc biệt là các tổ chức, hộ cá nhân, hộ gia đình làm du lịch cộng đều được mời dự triển khai tại hội nghị và tư vấn, hướng dẫn trực tiếp tại gia đình. Toàn huyện có 9 hộ đăng ký, đã hỗ trợ vốn 1 hộ, số tiền 50 triệu đồng, với mục đích chỉnh trang nhà cửa, mở rộng khu ẩm thực, phục vụ chu đáo, sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan tạo sự thân thiện, thu hút khách du lịch, 1 hộ thẩm định không đủ điều kiện và 7 hộ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang xem xét thẩm định hồ sơ.

Báo cáo cũng đã chỉ ra một số hạn chế của huyện như: triển khai xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, có tính cạnh tranh cao để tạo điểm nhấn thương hiệu còn lúng túng. Kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất chưa đồng bộ, phát huy hết tiềm năng, lợi thế; xã hội hóa phát triển du lịch còn chậm. Số lượng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư và đề nghị được hỗ trợ theo Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Trà Vinh mở rộng phát triển dịch vụ du lịch còn ít.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Khiêm, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân huyện Càng Long trong thực hiện phát triển du lịch và triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch đến đối tượng thụ hưởng.

Đồng thời cũng đề nghị, huyện Càng Long tiếp tục triển khai Đề án phát triển du lịch huyện Càng Long từ năm 2022 đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và các Kế hoạch đã ban hành để tổ chức thực hiện; đẩy mạnh tuyên truyền nội dung Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Trà Vinh, những văn bản hướng dẫn thực hiện của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp ngành dọc cấp trên thúc đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký hỗ trợ; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, trước mắt cần tập trung xây dựng cổng chào, bãi đỗ xe, bến tàu đón khách sang điểm du lịch Cồn Hô./.

Minh Hiếu