Càng Long họp mặt mừng tết Chôl Chnam Thmây năm 2024
Ngày 10/4, tại nhà Văn hóa xã Bình Phú Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Càng Long tổ chức họp mặt mừng tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây 2024 của đồng bào Khmer. Đến tham dự có ông Kiên Ninh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh; Bà Nguyễn Thị Khá, Nguyên ủy viên Thường trực các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Trà Vinh; Bà Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ông Huỳnh Công Tín, Huyện ủy viên Phó Chủ tịch UBND huyện; Ông Nguyễn Minh Niên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Càng Long; Thượng tọa Thạch Thường, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Càng Long; lãnh đạo các Phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND 03 xã Bình Phú, Phương Thạnh, Huyền Hội và 120 đại biểu là cán bộ đương chức, cán bộ hưu trí, quý vị chư tăng, người dân tộc tiêu biểu đến dự

Đại biểu dự họp mặt

Tại đây, các đại biểu được nghe thư chúc Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; thư chúc mừng Chôl Chnam Thmây của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh.

Đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện trên 10.300 người chiểm tỉ lệ 7,09% so với tổng số dân trên toàn huyện. Trong bầu không khí vui tươi, đầm ấm của Tết cổ truyền đồng bào Dân tộc Khmer, các đại biểu tham dự rất phấn khởi với các thành tựu đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội của huyện trong thời gian qua, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer trong huyện được nâng lên.  Trong năm 2023 huyện Càng Long  luôn quan tâm công tác giảm nghèo bền vững, đến nay đồng bào dân tộc Khmer chỉ còn 34 hộ nghèo, 239 hộ cận nghèo ; Huyện đã đầu tư 12,5 tỷ đồng để hỗ trợ đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt; xây dựng 10 công trình giao thông nông thôn; mở 02 lớp đào tạo nghề ở các xã vùng đồng bào dân tộc. Công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho đồng bào Khmer luôn được quan tâm, số lượng cán bộ y tế là người Khmer của địa phương có 4 Bác sỹ và 7 Y sỹ; có 3/3 trạm y tế cấp xã vùng đồng bào Khmer đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ người Dân tộc Khmer tham gia bảo hiểm y tế đạt 94%; có 8 đội nhạc ngũ âm, 02 đội trống Sadăm, 01 đội múa truyền thống, 07 đội bóng chuyền, 01 đội ghe Ngo tham gia thi đấu, phục vụ đồng bào nhân dịp lễ hội; có 159 Đảng viên là người dân tộc Khmer, hội viên đoàn thể có trên 4943 người.

anh tin bai

Phát biểu tại buổi họp mặt ông Huỳnh Công Tín, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện chúc đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng, đồng bào Khmer nhiều sức khỏe, đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2024 vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc. Đồng thời, kêu gọi đồng bào Dân tộc Khmer tiếp tục nỗ lực vượt khó, vươn lên, ra sức học tập, thi đua lao động, sản xuất, góp sức xây dựng quê hương  Càng Long ngày càng giàu đẹp.

Bí thư Huyện ủy trao quà cho Thượng tọa Thạch Thường

Dịp này Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Càng Long đã trao nhiều phần quà cho các vị chư tăng, người có uy tín trong đồng bào Dân tộc Khmer; Bà Nguyễn Thị Khá, Nguyên ủy viên Thường trực các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Trà Vinh đã vận động nhà hảo tâm  đã trao trên 120 phần quà cho đại biểu về dự hop mặt./.

Thành Thái